• Trang chủ
  • Tin tức
  • Tặng quà Tết để “giữ chân” người lao động ở lại làm việc
1287 lượt xem

Tặng quà Tết để “giữ chân” người lao động ở lại làm việc


Thay vì hỗ trợ tiền vé xe để lao động về quê đón Tết thì doanh nghiệp sẽ tặng quà, động viên người lao động ở lại làm việc, vừa duy trì sản xuất, vừa bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 6/1, thông tin từ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Nông, đơn vị này đã có báo cáo tình hình tiền lương năm 2021, tiền thưởng Tết 2022. Do ảnh hưởng dịch Covid-19, rất ít doanh nghiệp có kế hoạch thưởng hoặc mức thưởng Tết giảm so với năm trước.

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Nông, trong năm 2021, các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn. Mặc dù không nhiều doanh nghiệp phải giải thể, phá sản hoặc tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh, lao động bị mất việc làm nhưng doanh thu, thu nhập đều giảm so với những năm trước.

Công ty Nhôm Đắk Nông sẽ không hỗ trợ vé xe mà thay vào đó là tặng quà Tết để người lao động ở lại làm việc (Ảnh: CTV).

Theo báo cáo sơ bộ của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và nắm bắt tình hình trả lương chung, tiền lương bình quân tháng của các loại hình doanh nghiệp trả cho người lao động năm 2021 đạt khoảng 6,4 triệu đồng, bằng 89% so với mức lương bình quân năm 2020.

Qua tổng hợp tình hình thưởng Tết Dương lịch, Tết Âm lịch 2022 trên địa bàn tỉnh cho thấy có rất ít doanh nghiệp có kế hoạch thưởng Tết cho người lao động. Một số doanh nghiệp có thưởng cho người lao động nhưng mức thưởng đều thấp hơn so với năm 2020.

Mức thưởng Tết Dương lịch 2022 bình quân của các doanh nghiệp là 1 triệu đồng/người (bằng năm 2020). Mức thưởng bình quân Tết Âm lịch 2022 là 3,5 triệu đồng/người (bằng 83,3% so với năm 2021).

Trong cả 2 dịp lễ lớn trên, doanh nghiệp có kế hoạch thưởng Tết cho người lao động cao nhất là 15 triệu đồng, thấp nhất là 0,5 triệu đồng.

Ngoài ra, rất ít doanh nghiệp có kế hoạch hỗ trợ cho người lao động về quê ăn Tết. Một số đơn vị không có kế hoạch hỗ trợ tiền vé xe mà thay vào đó sẽ hỗ trợ quà cho người lao động để khuyến khích họ ở lại làm việc, vừa để duy trì sản xuất, vừa bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

 

Theo: Đặng Dương/ Báo Dân Trí

Nguồn: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/tang-qua-tet-de-giu-chan-nguoi-lao-dong-o-lai-lam-viec-20220106090317804.htm

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *