1808 lượt xem

Quà tặng mừng thọ: Top 100+ món quà chúc thượng thọ ý nghĩa


Mừng thọ là một trong những dịp lễ đặc biệt tưởng nhớ đến công lao của các bậc sinh thành. Đây còn là dịp để con cháu đoàn viên quây quần bên nhau. Trong ngày này, mọi người thường chọn những món quà mừng thọ cùng các câu chúc ý nghĩa. Những mong “Kính già già để tuổi cho”.

Lễ mừng thượng thọ là gì?

Thượng thọ hay Lễ mừng thượng thọ hay Lễ khao thượng thọ là lễ mừng thọ các cụ già mang độ tuổi trong khoảng từ 80 tuổi trở lên (những người được xem là sống lâu) do con cháu của họ hoặc các hội đoàn, cơ quan địa phương tổ chức đồng thời cũng là lễ mừng của con cháu, vì theo những quan niệm về đạo đức và tín ngưỡng, cha mẹ sống lâu thì con cháu mới được phụng dưỡng, sống đúng bổn phận đạo hiếu.

Thượng thọ được coi là một trong những nét truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam, bộc lộ đạo lý làm người “Uống nước nhớ nguồn”, “kính trọng người già cả” và đền đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của bậc ông bà, cha mẹ và là một nét đẹp của văn hoá Việt Nam. Theo Kinh Thánh, cách hành xử đúng đắn nhất đối với người thân lớn tuổi trong dòng họ là hiếu kính, phụng dưỡng, nghe lời ông bà, cha mẹ và người lớn lúc các vị còn sống. Còn trong đạo Phật thì việc mừng Thượng thọ cũng diễn tả tấm lòng hiếu hạnh đối với các bậc sinh thành.

Ý nghĩa quà tặng mừng thọ

Quà tặng ngày mừng thọ, bạn không chỉ là món quà kỷ niệm mà còn thay cho lời tri ân, bày tỏ sự kính trọng của con cháu gửi đến ông bà, cha mẹ. Vì thế, lựa chọn nhưng món quà mừng thọ ý nghĩa nhất, chúng ta cũng cần phải cẩn trọng và tỉ mỉ.

Thông qua những món quà mừng thọ, những lời chúc thọ là một câu nói ý nghĩa, nguời tặng vừa thể hiện tình cảm với bậc lão niên, vừa cho thấy phong tục văn hóa của mình. Đây là một trong những phong tục tốt đẹp của con người Việt Nam.

Các cụ cũng rất hạnh phúc vì con cháu đề huề lại hiếu thảo. Họ nhận thấy công sức bao năm bỏ ra để nuôi dạy con cái, cống hiến cho xã hội đã được đền đáp xứng đáng. Mang lại ý nghĩa phúc lộc cho gia đình và nụ cười thoải mái đầu xuân.

Quy định của nhà nước về mừng thọ

Dưới đây là những quy đinh về tên gọi, chế độ, quà tặng mừng thọ theo luật người cao tuổi và hướng dẫn theo thông tư số 06/2012/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Quy định về mừng thọ theo luật người cao tuổi

Bên cạnh những phong tục tập quán từng địa phương, thì Luật người cao tuổi cũng có những quy định cụ thể việc mừng thọ cho các bận cao niên, cụ thể như sau:

Điều 21 Luật Người cao tuổi năm 2009 quy định việc mừng thọ cho người cao tuổi như sau:

1. Người thọ 100 tuổi được Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam chúc thọ và tặng quà.

2. Người thọ 90 tuổi được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chúc thọ và tặng quà.

Những dịp tặng quà người cao tuổi trong năm

Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn phối hợp với Hội người cao tuổi tại địa phương, gia đình của người cao tuổi tổ chức mừng thọ người cao tuổi ở tuổi 70, 75, 80, 85, 90, 95 và 100 tuổi trở lên vào một trong các ngày sau đây:

a) Ngày người cao tuổi Việt Nam;

b) Ngày Quốc tế người cao tuổi;

c) Tết Nguyên đán;

d) Sinh nhật của người cao tuổi.

Mức quà tặng chúc mừng thọ người cao tuổi

– Người cao tuổi 100 tuổi được Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam chúc thọ và tặng quà gồm 5 mét vải lụa và 500.000 đồng tiền mặt.

– Người cao tuổi 90 tuổi được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chúc thọ và tặng quà gồm hiện vật trị giá trị 100.000 đồng và 300.000 đồng tiền mặt.

– Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương căn cứ điều kiện phát triển kinh tế – xã hội của địa phương quy định mức quà tặng người cao tuổi ở tuổi 70, 75, 80, 85, 95 tuổi và trên 100 tuổi.

Nội dung và mức chi tổ chức chúc thọ người cao tuổi

Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn có trách nhiệm phối hợp với Hội Người cao tuổi tại địa phương và gia đình của người cao tuổi tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho người cao tuổi đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn hoá, phong tục, tập quán của địa phương; bảo đảm kinh phí để chi cho các hoạt động sau:

– Chi in ấn hoặc mua “Giấy mừng thọ”.

– Chi nước uống, hoa quả, bánh kẹo. Mức chi bình quân 10.000 đồng/người tham dự.

– Chi thuê hội trường, phông, bạt, bàn ghế, thiết bị loa đài… (nếu có). Mức chi thực hiện theo hợp đồng, giấy biên nhận hoặc hoá đơn (trong trường hợp thuê dịch vụ).

Tên gọi các dịp mừng thọ 60 tuổi, 70 tuổi, 80 tuổi, 90 tuổi

Theo cách hiểu thông thường, chữ “thọ” là chỉ cho những người cao tuổi tác cao (tức là cao niên, sống lâu) nên con cháu trong gia đình hoặc là thân tộc làm lễ mừng thọ các Cụ. Chữ “thọ” cũng có thể phân ra nhiều bậc, để biết bậc nào là thọ thấp, thọ cao, thọ nhiều tuổi, ít tuổi.

Khoản 4 Điều 8 thông tư số 06/2012/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch quy định nội dung tiêu đề mừng thọ được thể hiện theo độ tuổi cụ thể như sau:

– Đủ 70 tuổi và đủ 75 tuổi: lễ mừng thọ.

– Đủ 80 tuổi và đủ 85 tuổi: lễ mừng thượng thọ,

– Đủ 90 tuổi, đủ 95 tuổi và 100 tuổi trở lên: lễ mừng thượng thượng thọ.

Trường hợp tổ chức lễ mừng thọ chung đối với người cao tuổi thuộc nhiều độ tuổi khác nhau thì nội dung tiêu đề ghi chung là: lễ mừng thọ.

Việc tặng quà cho người cao tuổi khi tổ chức mừng thọ, chúc thọ được quy định tại khoản 2 Điều 3 Thông tư 21/2011/TT-BTC ngày 18/02/2011 của Bộ Tài chính.

Những lưu ý khi chọn quà tặng mừng thọ

Quà tặng mừng thọ ngoài ý nghĩa mừng thọ, chúc thọ, là món quà sức khoẻ còn là món quà mang yếu tố tinh thần cao, nghĩa là khi nhận món quà ấy, người lớn sẽ vui mừng đón nhận và không mang cảm giác làm tốn tiền, của cải con cháu. Vậy thì khi chọn quà tặng mừng thọ, bạn cần lưu ý những điểm sau:

Người lớn thích quà tặng mừng thọ gì?

Thông thường, người lớn, đặc biệt là cha mẹ thường sẽ không chia sẻ điều họ mong muốn, món đồ họ đang thích cho con cháu, vì tâm lý sợ làm phiền, sợ con cháu tốn kém, mất thời gian đi mua… Nên để biết được sở thích, hay món quà người lớn thích là gì không phải là điều dễ dàng nhưng không quá khó nếu bạn thường xuyên gần gũi với họ, quan sát, tâm tình và gợi mở trong những buổi nói chuyện thân mật. Nếu tâm lý cộng thêm một chút tinh ý, bạn sẽ biết đó là thứ quà gì.

Chọn quà tặng mừng thọ phù hợp với túi tiền

Để tránh cảm giác xót của, tiếc tiền của người lớn như ông bà, cha me, thì khi chọn quà tặng mừng thọ, bạn hãy cân đối giữa khả năng kinh tế với món quà, tránh mua món quà quá sức mình lo liệu. Vì hơn ai hết, người lớn biết bản thân con cháu họ có tiềm lực kinh tế thế nào nhất. Nên nếu chọn món quà quá tay, khi nhận quà, chắc chắn người lớn sẽ cảm thấy mình đang trở nên một gánh nặng cho con cháu. Một món quà tuy nhỏ nhưng phù hợp với ngày lễ và điều kiện hoàn cảnh thì niềm vui sẽ càng được nhân đôi, bởi tấm lòng của bạn mới là thứ quý giá nhất đối với ông bà, cha mẹ

Q tặng mừng thọ phù hợp với từng lễ mừng thọ

Đây là tiêu chuẩn của mọi món quà trong mỗi sự kiện, “đúng người và đúng thời điểm” sẽ giúp món quà mừng thọ ý nghĩa hơn, có tác dụng nào đó với người nhận quà. Hơn nữa, việc chọn đúng mẫu quà tặng cho từng ngày lễ mừng thọ còn thể hiện sự tinh tế và văn hoá tặng quà đúng mực của bạn. Mỗi ngày lễ mừng thọ, lễ mừng thượng thọ hay các lễ mừng thọ khác như đã đề cập ở phần trên đều phân định rõ độ tuổi, do đó, mỗi mức tuổi ta nên chọn những món quà tương xứng nhất.

Tránh chọn quà tặng mừng thọ là đồ vật sắc nhọn

Đây dường như là lưu ý chung áp dụng cho tất cả các loại quà tặng. Đặc biệt, ngày lễ liên quan tới mừng thọ, tới yếu tố sức khoẻ nên chúng ta cần hạn chế tối đa đang quà tặng có tính sát thương, vật sắc nhọn như dao kéo, đồ thuỷ tinh…

Top quà tặng mừng thọ cụ Ông bà, Cha mẹ 70, 80, 90, 100 ý nghĩa

Mừng thọ là một nghi thức con cháu chúc mừng tới ông bà, vì ông bà sống tốt nên được sống thọ. Đây là niềm vui đối với con cháu, không chỉ trong gia đình bạn. Mà gia đình nào cũng vậy, ông bà sống càng thọ thì đó là phúc đức thực sự lớn lao dành cho cho cháu họ. Bởi vậy các món quà tặng mừng thọ cho ông bà, cha mẹ thường sẽ đại diện thay lời chúc sức khỏe, trường thọ.

Mọi người thường chuẩn bị sắp xếp tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ khởi đầu lúc 70,80,90,100 tuổi. Ngay dưới đây là những món quà ý nghĩa, thiết thực dành tặng ông bà, cha mẹ và người thân trong lễ mừng thọ 70,80,90 và 100 tuổi.

Thực phẩm bồi bổ sức khoẻ

Tổ yến là món quà rất tốt cho sức khỏe cho con người, đặc biệt là trẻ nhỏ và gười cao tuổi. Nên đây là món quà mà bất cứ người nào cũng suy nghĩ đến trước nhất lúc muốn tậu quà tặng mừng thọ dành cho ngời thân trong gia đình được tổ chức lễ mừng thọ. Nhân sâm cũng giống như yến xào, là món quà quý và đắt tiền nhưng rẻ cho sức khỏe người già. Nên được đa phần con cháu mua làm quà tặng cho người già để mong người thân luôn được sống khoẻ, giảm bệnh tật, ốm đau vặt gây ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của họ

Ngoài ra, còn rất nhiều thực phẩm, sản phẩm bổ dưỡng tốt cho tim mạch, huyết áp như trà tim sen, thuốc bổ, thực phẩm chức năng, mầm đậu nành, bột ngũ cốc… là những sản phẩm bạn có thể chọn làm quà tặng mừng thọ cho người thân.

Thiết bị y tết chăm sóc sức khoẻ

Người già thường xuyên trải qua các bệnh như huyết áp cao, tăng xông, đột quỵ, chấn thương xương khớp, giảm trí nhớ, mắt kém, lãng tai… Mặc dù họ có thể được các nhân viên y tế chăm sóc trong bệnh viện, hoặc chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có người thường trực. Hoặc nếu người thân của bạn còn khoẻ mạnh, tinh thần minh mẫn thì họ vẫn có thể tự kiểm tra sức khoẻ của mình bằng các thiết bị y tế nhỏ gọn dùng trong gia đình, như máy đo huyết áp, máy đo tiểu đường trong máu, máy trợ thính dành cho cụ ông bị lãng tai, kính lão…

Song song đó là các thiết bị, máy tập hỗ trợ cho sức khoẻ như máy massage, dụng cụ rèn luyện thể thao để họ luyện tập hằng ngày, giúp cơ thể dẻo dai, xương khớp luôn chắc khoẻ. Với sự gợi ý, người lớn hẳn sẽ rất thích với bộ quà tăng mừng thọ này.

Tranh chữ Thọ nghệ thuật mạ vàng

Trong nghi thức của buổi lễ mừng thọ, một bức tranh chữ Thọ mạ vàng tinh xảo, độc đáo và giàu ý nghĩa mừng thọ sẽ là món quà tặng mừng thọ vô cùng sang trọng, giúp bạn thể hiện tấm lòng của mình dành cho ông bà, cha mẹ trong ngày mừng thọ. Hơn nữa, với món quà quý giá này, ông bà, cha mẹ của bạn hẳn có rất tự hào với người thân, hàng xóm bởi tấm lòng của con cháu dành tặng cho họ quả thực rất chân thành và thảo hiếu.

Tuỳ vào kinh phí để bạn chọn bức tranh chữ Thọ size lớn hay nhỏ và còn phù hợp với không gian trưng bày nữa, để quà tặng mừng thọ của bạn không chỉ ý nghĩa mà còn phù hợp, làm ông bà, cha mẹ hài lòng hơn bởi người con, người cháu hiếu thuận và tinh tế trong cách chọn quà.

Tranh chữ Cha Mẹ nghệ thuật mạ vàng

Sắp tới đây sẽ diễn ra lễ mừng thọ của cha mẹ bạn và bạn đang băn khoăn không biết tặng quà gì ý nghĩa nhất? Vậy thì Quavang sẽ gợi ý cho bạn bức tranh chữ Cha Mẹ nghệ thuật mạ vàng độc đáo, sang trọng và vô cùng ý nghĩa. Tranh được tết từ hàng trăm sợi kim loại quý và tết thủ công hoàn toàn bởi các nghệ nhân Hà Nội.

Ngoài giá trị nghệ thuật, tranh mạ vàng chữ cha mẹ còn có giá trị bền vững, để trưng bày từ năm nay qua năm khác mà giảm đi sắc vàng lấp lánh, vẻ đẹp trường tồn cũng năm tháng.

Tranh chữ Cha/ Tranh chữ Mẹ

Trong trường hợp bạn chỉ tổ chức mừng thọ cho cha hoặc mẹ thì bạn có thể chọn riêng các bức tranh chỉ tết chữ Cha hoặc chữ Mẹ riêng với những hình ảnh cách điệu, ví von với sự hi sinh thầm lặng của người mẹ bên đôi quang gánh mưu sinh, hay sự vất vả của người Cha đứng đầu mũi ghe tàu để che chắn cho con tàu gia đình khỏi sóng gió, bão tố, để mái ấm của mình luôn được bình yên.

Tấm lòng cha mẹ to lớn và quảng đại như vậy, do đó, một món quà nhỏ để thể hiện 1 phần nào đó sự đền đáp ân tình của con cái dành cho cha mẹ là điều tốt đẹp mà bạn nên và cần có trong đời. Vì vậy, hãy chọn một bức tranh phù hợp với ngữ cảnh của gia đình mình để làm quà tặng mừng thọ Cha hoặc Mẹ nhé!

Tranh đôi cá vàng vờn trăng

Tranh đôi cá vàng vờn trăng trong ao sen trắng tinh khôi là bức tranh mang những biểu trưng tốt lành nhất trong cuộc sống: cá vàng tung tăng, nô đùa dưới ánh trăng gợi lên cuộc sống thư thái, an nhà, bên cạnh đó là mùi hương thơm ngát và vẻ đẹp của hoa sen còn gợi lên sự bình an mà bất kỳ ai cũng mong ước khi bước qua tuổi trung niên, an dưỡng tuổi già.

Với ý nghĩa tốt lành lành, chọn tranh đôi cá vàng vờn trăng làm quà tặng mừng thọ sẽ vô cùng thích hợp, ý nghĩa mang theo những lời chúc tốt đẹp và sâu sắc như tấm lòng của bạn dành cho ông bà, cha mẹ.

Tranh hoa sen mạ vàng

Bên cạnh đó, một bức tranh mừng thọ ý nghĩa nữa đó là tranh hoa sen mạ vàng, như đã đề cập, hoa sen gợi lên cuộc sống bình an, an lạc nên sẽ có ý nghĩa với những người lớn tuổi. Hơn nữa hoa sen còn là biểu trưng cho sự tinh khiết, thanh tao và cao quý, sống trong bùn mà chẳng bao giờ bị nhiễm mùi bùn nên người lớn thường sẽ đặc biệt yêu thích loài hoa này.

Tranh hoa mẫu đơn mạ vàng

Tùy vào khả năng kinh tế, tài chính và sở thích của ông bà, cha mẹ để bạn dựa vào đó mà chọn mua những món quà tặng cao cấp khác nhau và mang ý nghĩa nào đó với người được tăng…Với gợi ý là bức tranh hoa mẫu đơn mạ vàng sang trọng, tinh xảo từng đường nét và được chế tác hoàn toàn thủ công, khéo léo và mang giá trị trường tồnvới thời gian cũng là mẫu quà tặng mừng thọ thích hợp.

Đôi hạc phúc lộc

Hình ảnh đôi hạc mang ý nghĩa cho sự sống thọ, bách niên giai lão. Tương đôi hạc phúc lộc mạ vàng vừa là quà tặng mừng thọ ý nghĩa vừa là vật phẩm trang trí rất sang trọng và độc đáo. Đồng thời nó là mẫu quà tặng cao cấp để bạn có thể lựa chọn làm quà mừng thọ cho nhiều đối tượng như: mừng thọ cha mẹ, mừng thọ ông bà, mừng thọ cha mẹ của cấp trên.

Bộ tượng tam đa Phúc – Lộc – Thọ

Phúc – Lộc – Thọ, 3 mong ước lớn nhất của đời người. Đối với ông bà và các bậc tiền bối đi trước, ngày mừng thọ có con cháu xum vầy, đoàn viên đã là diễm phúc lớn lao nhất. Bên cạnh đó, những món quà thay cho lời chúc sức khoẻ và phúc lộc như bộ tam đa Phúc – Lộc – Thọ mạ vàng còn mang đến không khí ngày vui sự trang trọng và thể hiện tấm lòng đạo hiếu của con cháu.

Hoa mai/hoa đào thế bonsai

Hoa mai, hoa đào chỉ nở vào màu xuân vì vậy nhắc đến hoa mai là nhắn đến những niềm vui mới, sức khỏe, bình an. Đặc biệt, hoa mai, hoa đào là loài cây tượng trưng cho sức khoẻ dẻo dai, mạnh mẽ, luôn vượt qua được thời gian khắc nghiệt, lạnh giá của mùa đông để trổ những bông hoa đẹp nhất vào dịp xuân về.

Chính vì vậy, nhiều gia đình cũng chọn mùa xuân làm thời điểm thích hợp để tổ chức lễ mừng thọ. Vậy nên chậu hoa mai, hoa đào thế bonsai là món quà tặng mừng thọ hay lời chúc cha mẹ, ông bà luôn vui vẻ, khỏe mạnh và hạnh phúc như những cành mai, bông đào rực rỡ mang đến không khí vui tươi của mùa xuân.

Chậu hoa lan phú quý

Hoa lan là loài hoa mang trong mình vẻ đẹp nhẹ nhàng, sang trọng, cao quý. Đây cũng là biểu trưng cho phú quý và giàu sang. Chậu hoa lan phú quý mạ vàng là quà tặng mừng thọ vô cùng ý nghĩa. Món quà thay lời chúc cha mẹ luôn có cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy và sung túc.

 Trang phục dự tiệc (bộ vest, áo dài)

Một bộ đồ vest tặng ông để ông đựng vào tủ, có cơ hội như các dịp lễ, dự tiệc thì ông sẽ lấy ra sử dụng. Đây cũng là món quà thuận lợi nếu như bạn không biết nên tặng gì. Hoặc bạn với thể tặng bà bộ áo dài với các chất liệu cao cấp như nhung thêu, lụa tơ tằm chẳng hạn. Để có dịp nào bà mang thể mặc vào cũng rất sang nhé.

Bộ ấm trà cao cấp

Ông bà hay các bậc lớn tuổi đều có thói quen là uống trà đàm đạo với người nhà, hàng xóm bất cứ khi nào, vì vậy một bộ ấm trà bằng gốm sứ cao cấp và chất lượng để vừa uống trà lại còn dịp khoe con cháu có hiếu là diềud sẽ khiến ông bà sẽ rất vui mừng. Hơn nữa, bộ ấm trà có chất lượng tốt còn giảm tránh các chất độc hại từ các sản phẩm nhập khẩu rẻ tiền hoặc không rõ xuất xứ nguồn gốc.

Mua quà tặng mừng thọ ở đâu uy tín tại Hà Nội, TP HCM?

Golden Gift Việt Nam là thương hiệu ý tín chuyên chế tác các mẫu quà tặng mừng thọ cao cấp như đã đề cập ở phần trên. Nếu có nhu cầu tìm hiểu các loại quà tặng mạ vàng, quý khách có thể liên hệ vào số Hotline: 0903681551

Hoặc đến trực tiếp các showroom của Golden Gift để chiêm ngưỡng và trải nghiệm dịch vụ quà tặng cao cấp và chuyên nghiệp nhất.

Tại Tp HCM: 388 Nguyễn Đình Chiểu, P.4, Q.3

Tại Hà Nội: 133 Thái Hà, P. Trung Liệt, Q. Đống Đa và 59C Bà Triệu, Q. Hoàn Kiếm

Phương Nam

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *