2077 lượt xem

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày quốc tế hạnh phúc 20/3


Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3) không chỉ là ngày khắp nơi đề cao niềm hạnh phúc của nhân loại trên thế giới, mà còn là ngày của những hành động, tích cực và nỗ lực hơn để xây dựng thế giới đại đồng, mang lại hạnh phúc cho mọi người.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc là ngày nào trong năm nay?

Vào ngày xuân phân (20/3) hằng năm, mặt trời sẽ nằm ở vị trí ngang đường xích đạo, độ dài ngày và đêm bằng nhau. Hình ảnh này được xem là đại diện cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Điều này cũng là biểu tượng cho sự cân bằng giữa âm – dương, ánh sáng – bóng tối, ước mơ – hiện thực. Với ý nghĩa tốt lành này, ngày 20 tháng 3 hằng năm đã được Liên Hiệp Quốc chọn là Ngày Quốc tế Hạnh Phúc – International Day of Happiness.

Ngày quốc tế hạnh phúc 20/3

Ý nghĩa Ngày Quốc tế Hạnh phúc

Đại diện quốc gia Bhutan cho rằng nhu cầu về Ngày Quốc tế Hạnh phúc này là đối với tất cả quốc gia và con người trên toàn thế giới để có những bước vượt lên trên sự khác biệt giữa các nước và con người trên toàn thế giới và liên kết, đoàn kết nhân loại. Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20-3 cũng chuyển tải thông điệp rằng cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc ở Việt Nam

Tháng 6/2012, Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20-3 được Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon chính thức công bố tại Hội nghị của Liên Hợp Quốc. Hiện tại, đã có 193 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam cùng tham gia và cam kết ủng hộ, hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng một thế giới đại đồng, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, bên cạnh đó xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, đem lại hạnh phúc cho nhân loại.

Cũng như các quốc gia khác, để tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển an sinh xã hội, xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 do Liên Hiệp Quốc phát động, ngày 26/12/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2589/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hằng năm”.

Năm 2014 là năm đầu tiên Việt Nam chính thức tổ chức các hoạt động cho Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Chủ đề Ngày Hạnh phúc năm 2014 của Việt Nam: “Yêu thương và chia sẻ” được tiếp nối từ chủ đề “Kết nối yêu thương” của Năm Gia đình Việt Nam 2013. Trên thế giới, nhiều tổ chức đưa ra cách thức đánh giá hạnh phúc của nhân loại, trong đó có Việt Nam dựa trên nhiều chỉ số.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 chuyển tải thông điệp rằng cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Chủ đề của Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20-3 năm 2021 là “Hạnh phúc cho tất cả, mãi mãi”. Chúng ta muốn nhấn mạnh ý nghĩa của hạnh phúc đối với mọi người trên toàn thế giới. Đây cũng là dịp để mỗi người nêu bật vai trò quan trọng số 1 của hạnh phúc trong cuộc sống của mỗi người.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc năm nay diễn ra vào thời điểm thế giới đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có tiền lệ do đại dịch COVID-19. Trong gian đoạn khó khăn này, chúng ta hãy cùng nhau hành động để lan tỏa hạnh phúc tới tất cả mọi người. Nghĩa là hạnh phúc không chỉ đến vào ngày Ngày Quốc tế Hạnh phúc mà chúng ta còn có thể nỗ lực để tự biến cuộc sống của mình được hưởng trọn vẹn 365 ngày hạnh phúc trong năm.

Những điều nên làm vào ngày quốc tế hạnh phúc

Tạo hạnh phúc cho bản thân mình

Đừng chờ người khác mang đến hạnh phúc cho bạn mà hãy tự tạo hạnh phúc cho chình mình. Nhân ngày quốc tế hạnh phúc bạn hãy cắm lọ hoa mới ở bàn làm việc, đi spa để chăm sóc da hoặc rủ bạn bè cùng nhau đi du lịch ngắn cũng là lựa chọn không tệ.

Hạnh phúc cũng có thể là sự trở về, hôm ấy bạn có thể về nhà sớm sau một ngày làm việc hoặc tự thưởng cho mình một ngày nghỉ để, ăn một bữa cơm ngon do tự mình thực hiện, nhắm mắt lại nghe những bản nhạc yêu thích… tất cả chỉ cần bạn cảm thấy vui vẻ.

Cười thật nhiều

Cuộc sống với nhiều bận rộn, lo toan, vất vả, ganh đua nên có thể sẽ khiến bạn lúc nào cũng căng thẳng và cau có. Vậy thì hãy tạm thời bỏ lại những áp lực này, thay vào đó bạn hãy đọc những mẩu chuyện vui, xem những bộ phim hài và cười thật sảng khoái, khi đó bạn sẽ thấy cuộc sống thật dễ chịu và thoải mái.

Hạnh phúc là lúc nào cũng nở nụ cười tươi

Đem lại niềm vui bất ngờ cho người khác

Được thấy những người thân yêu vui vẻ là niềm hạnh phúc của bất kỳ ai tạo ra điều bất ngờ ấy. Niềm hạnh phúc này sẽ còn lớn hơn nhiều khi bạn chính là người đem lại niềm vui đó. Đặc biệt vào ngày này, bạn nên dành thời gian bên những người mình thương yêu thật nhiều.

Tranh chữ cha mẹ mạ vàng món quà ý nghĩa dành bố mẹ nhân ngày quốc tế hạnh phúc

Chẳng hạn, mua bộ xếp hình mới cho cháu trai, tặng chị gái chiếc váy xinh xắn hay gọi điện về nhà và nói rằng bạn yêu mẹ thật nhiều. Bạn cũng có thể tham gia các hoạt động tình nguyện để giúp đỡ người già neo đơn hoặc trẻ em mồ côi.

Hòa giải những mâu thuẫn

Bạn và vợ đang giận nhau vài ngày nay và không ai chịu nói đến ai. Chắc chắn cả hai người sẽ không thể vui vẻ nếu tình trạng này cứ tiếp tục diễn ra. Nếu vậy, hãy nhân cơ hội này để làm hoà với cô ấy nhé. Mua một bó hoa thật tươi, cùng nhau ăn tối, xem phim và hóa giải mọi mâu thuẫn, hai bạn sẽ có một ngày Quốc tế hạnh phúc đúng nghĩa.

Tổ chức tiệc

Còn gì tuyệt vời hơn khi trong ngày Quốc tế hạnh phúc bạn và những người thân yêu cùng nhau tổ chức một bữa tiệc ngoài trời. Mọi người có thể cùng nhau ăn uống, hát hò, nhảy múa và tham gia các trò chơi tập thể.

Hãy nhớ và làm những điều thật ý nghĩa, để Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 của bạn sẽ để lại thật nhiều kỷ niệm khó quên.

Quang Tùng

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *