1560 lượt xem

Ngày thế giới phòng chống AIDS là ngày nào năm nay?


Ngày thế giới phòng chống AIDS là ngày lễ quốc tế được cử hành vào ngày 1 tháng 12 hàng năm, nhằm nâng cao nhận thức về nạn dịch AIDS do việc lây nhiễm HIV, và để tưởng nhớ các nạn nhân đã chết vì HIV/AIDS.

Cùng Quavang.net tìm hiểu về sự kiện ý nghĩa này qua bài chia sẻ ngay dưới đây.

Lịch sử Ngày thế giới phòng chống AIDS

“Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS” được James W. Bunn và Thomas Netter, hai viên chức thông tin đại chúng cho “Chương trình toàn cầu về bệnh AIDS” của Tổ chức Y tế Thế giới tại Genève, Thụy Sĩ nghĩ ra lần đầu trong tháng 8 năm 1987. Bunn và Netter nêu ý kiến của họ cho Dr. Jonathan Mann, Giám đốc Chương trình toàn cầu về bệnh AIDS (nay gọi là Chương trình chung của Liên Hiệp Quốc về HIV/AIDS). Dr. Mann thích sáng kiến này, đã chấp thuận và đồng ý với khuyến nghị về việc tổ chức “Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS” đầu tiên vào ngày 1 tháng 12 năm 1988.

Ngày 18.6.1986 chương trình “AIDS Lifeline” của đài truyền hình KPIX – một dự án giáo dục cộng đồng – có vinh dự được tổng thống Ronald Reagan nêu ra như một dẫn chứng về sáng kiến trong khu vực tư nhân. Do vai trò đồng sáng tạo chương trình “AIDS Lifeline” Bunn được Dr. Mann yêu cầu – nhân danh chính phủ Hoa Kỳ – nghỉ phép 2 năm (ở đài truyền hình KPIX) để theo Dr. Mann, một nhà dịch tễ học làm việc ở các Trung tâm kiểm soát bệnh, để phụ tá trong việc sáng tạo “Chương trình toàn cầu về bệnh AIDS” cho Tổ chức Y tế Thế giới của Liên Hiệp Quốc. Bunn đồng ý và được bổ nhiệm làm Viên chức thông tin đại chúng thứ nhất cho Chương trình toàn cầu về bệnh AIDS. Cùng với Netter, Bunn đã nghĩ ra, thiết kế và thực hiện lễ khai mạc “Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS” đầu tiên – nay là nhận thức và sáng kiến phòng chống bệnh kéo dài nhất trong lịch sử y tế công cộng.

Thay vì tập trung vào một ngày duy nhất, Chương trình chung của Liên Hiệp Quốc về HIV/AID đã lập ra “Chiến dịch thế giới phòng chống AIDS” vào năm 1997 để tập trung vào thông tin, phòng chống và giáo dục về HIV/AIDS quanh năm. Trong 2 năm đầu, chủ đề của Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS tập chú vào các trẻ em và người trẻ. Các chủ đề trên lúc đó đã bị chỉ trích mạnh mẽ vì đã lờ đi sự kiện là người ta thuộc mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm HIV và bệnh AIDS.Tuy nhiên, các chủ đề đã thu hút sự chú ý tới nạn dịch HIV/AIDS, giúp giảm bớt một số kỳ thị xung quanh căn bệnh này, và giúp thúc đẩy sự nhìn nhận vấn đề là một bệnh gia đình.
Năm 2004, “Chiến dịch thế giới phòng chống bệnh AIDS” đã trở thành một tổ chức độc lập.

Những hoạt động ngày thế giới phòng chống AIDS

Từ lúc bắt đầu cho tới năm 2004, chương trình chung của liên hợp quốc về bệnh HIV/AIDS, cơ quan dẫn đầu chiến dịch tuyên truyền ngày thế giới cùng nhau phòng chống lại bệnh AIDS, đã lựa chọn những chủ đề hàng năm có sự tham khảo thông qua những ý kiến, tổ chức y tế toàn cầu khác.

Tính tới năm 2008, chủ đề ngày thế giới phòng chống AIDS mỗi năm đề có sự ban chỉ đạo toàn cầu của chiến dịch toàn thế giới phòng chống bệnh AIDS lựa chọn sau mỗi lần tham khảo các ý kiến rộng rãi của hầu hết những người tổ chức và cơ quan chính phủ khi tham gia công tác, phòng ngừa và chữa trị bệnh HIV/AIDS.

Trong thời gian qua từ năm 2005 đến năm 2010 với mỗi ngày thế giới phòng chống AIDS thì chủ để được đưa ra là ” Hãy chặn đứng bệnh AIDS. Hãy luôn giữ vững cam kết”, với một chủ đề phụ, hàng năm. Chủ đề này được thiết kế nằm khuyến khích toàn bộ lãnh đạo, chính trị giữ vững cam kết của họ cho mọi người được quyền tiếp cận và phòng chống, điều trị bệnh HIV/AIDS, chăm sóc và hỗ trợ vào năm 2010.

Những năm gần đây, ngày thế giới phòng chống aids đã duy trì theo cả 3 phương diện là: Giảm số ca bị nhiễm HIV mới, giảm số người bị nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn bị AIDS và giảm được số người bị đến giai đoạn cuối tử vong do AIDS. Hơn nữa nhờ sự tuyên truyền đã giảm được sự kỳ thị đối với những người bị nhiễm HIV/AIDS. Trên toàn bộ cả nước hiện nay thì có tới hơn 130 nghìn người đang sử dụng thuốc ARV rất hiệu quả.

Linh Nguyễn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *