1831 lượt xem

Ngày quốc tế người cao tuổi là ngày nào, nguồn gốc và ý nghĩa?


Ngày 14 tháng 12 năm 1990, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu tán thành việc lấy ngày 1 tháng 10 hàng năm làm Ngày quốc tế người cao tuổi. Ngày quốc tế người cao tuổi đầu tiên được tiến hành vào ngày 1.10.1991.

Nguồn gốc ngày Quốc tế người cao tuổi 01/10

Năm 1982, lần đầu tiên Liên Hợp Quốc đã tiến hành Đại hội thế giới về Tuổi già tại Áo, hơn 3.000 đại biểu của hầu hết các nước trên thế giới tham dự. Trong đó, đại biểu của Việt Nam là giáo sư Phạm Khuê, Viện trưởng Viện lão khoa Việt Nam đã tham sự đại hội này.

Nội dung buổi hội nghị đã thông qua chương trình hoạt động quốc tế về tuổi già: khuyến nghị Chính phủ và nhân dân các nước quan tâm giải quyết từng bước những vấn đề về người cao tuổi. Căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể của nước mình, tập trung vào 6 lĩnh vực: Sức khoẻ và ăn uống; Nhà ở và môi trường; Gia đình; Dịch vụ và bảo trợ xã hội; Việc làm; Nâng cao sự hiểu biết của người cao tuổi về cuộc sống.

Đến năm 1990, tức sau 8 năm diễn ra Đại hội thế giới về Tuổi già ở Áo, để tập trung sự chú ý của thế giới về vấn đề người cao tuổi, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc quyết định lấy ngày 1.10 hàng năm làm ngày Quốc tế Người cao tuổi. Sự kiện này chính thức bắt đầu từ 1-10-1991.

Ý nghĩa ngày Quốc tế người cao tuổi

Ngày quốc tế người cao tuổi được tổ chức để nâng cao nhận thức về các vấn đề ảnh hưởng đến người cao tuổi, chẳng hạn như quá trình lão hóa và việc lạm dụng người cao tuổi. Đây cũng là một ngày để ghi nhận những đóng góp mà những người cao tuổi đã làm cho xã hội. Đây là tâm điểm của Chương trình về người cao tuổi của Liên Hợp Quốc và các tổ chức bảo vệ người cao tuổi.

Ngày Quốc tế người cao tuổi ở Việt Nam

Nhận thấy tầm quan trọng của người cao tuổi, đặc biệt, người Việt nam vốn có truyền thống “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” đầy tốt đẹp nên Viện Lão khoa Việt Nam, cùng sự chỉ đạo của Ban Dân vận Trung Ương, Ban Vận động thành lập Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam được hình thành gồm 15 vị: Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch danh dự UBTW MTTQ Việt Nam làm Trưởng ban. Đầu tháng 3/1994, Ban Vận động trình Chính phủ Hồ sơ xin thành lập Hội NCT Việt Nam.

Ngày 24/9/1994, Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh ký Quyết định thành lập Hội NCT Việt Nam. Sau đó, Ban Vận động đã triệu tập đại biểu NCT cả nước tiến hành Đại hội thành lập Hội NCT Việt Nam vào các ngày 9-10/5/1995.

Đây là dịp toàn xã hội và gia đình ghi nhận, trân trọng sự đóng góp của NCT vào quá trình xây dựng, phát triển đời sống, có ứng xử quan tâm chăm sóc, bảo vệ người cao tuổi phù hợp truyền thống đạo lý dân tộc và thời đại.

Làm gì trong ngày Quốc tế người cao tuổi?

Ngoài những bổn phận, trách nhiệm chăm sóc, quan tâm đến người lớn tuổi, cụ thể là các bậc ông bà, cha mẹ, người thân lớn tuổi, đã quá tuổi lao động đủ ăn, đủ mặc, sức khoẻ và tinh thần tốt thì trong ngày Quốc tế người cao tuổi, mỗi người chúng ta nên dành sự quan tâm hơn nữa đối với các bậc người lớn tuổi.

Tại Việt Nam, theo thường lệ, vào ngày này, các hội đoàn, cơ quan sẽ tổ chức đi thăm viếng các gia đình có người lớn tuổi, các bà mẹ Việt Nam anh hùng hay những người già neo đơn, khuyết tật, trao những phần quà nhỏ để động viên tinh thần các người lớn tuổi sống vui, khoẻ, bình an.

Việc tặng quà, hỏi han sức khoẻ, mua các sản phẩm bổ dưỡng, thiết bị hỗ trợ sức khoẻ cũng là một cách thức để người lớn tuổi biết đến sự yêu thương, quan tâm của con cháu, người thân trong nhà, điều này còn mang nhiều ý nghĩa tác dụng tích cực đến tinh thần của họ rất nhiều.

Ngoài ra, nếu có thời gian, bạn hãy tham gia các buổi thăm viếng các viện dưỡng lão, nhà tập trung nuôi dưỡng những người già neo đơn hay các gia đình khó khăn, bệnh tật, nâng cao tinh thần uống nước nhớ nguồn, kính lão đắc thọ của dân tộc ta.

Lan Đào

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *