2290 lượt xem

Ngày của Cha là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Father’s day


Ngày Father’s Day còn gọi là Ngày của Cha được nhiều người quan tâm hơn trước. Tại Việt Nam ngày này phổ biến tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM. Có thể nhiều bạn không biết rõ Ngày của Cha là ngày nào chính xác trong năm nau. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Ngày của Cha 2022 là ngày nào?

Ngày của Cha hay còn gọi là Father’s Day là dịp để mọi người con bày tỏ sự tôn vinh, thể hiện lòng biết ơn, yêu thương đối với cha của mình nói chung hay với tất cả những người Cha trên toàn cầu nói riêng. Tương tự như Ngày của Mẹ, sự kiện này cũng không có ngày cố định cụ thể mà được quy ước chọn ngày chủ nhật tuần thứ 3 của tháng 6 hàng năm (dương lịch). Theo đó, trong năm 2022, ngày của cha sẽ rơi vào chủ nhật ngày 19/6.

Nguồn gốc sự ra ra đời ngày của Cha

Ghi nhận, Ngày của Cha được phổ biến nhiều hơn vào những năm đầu của thế kỷ 20 mục đích để bổ sung sau ngày của Mẹ. Để các người con cùng tôn vinh những người làm cha, làm mẹ. Ngày của Cha đầu tiên được ghi nhận là ở Fairmont, Tây Virginia vào ngày 5 tháng 7 năm 1908. Sự kiện được bà Grace Golden Clayton tổ chức, với mong muốn vinh danh cuộc đời của 361 người tử nạn trong tai nạn hầm mỏ của Thảm họa Hầm mỏ Monongah ở Monongah, Tây Virginia, vào ngày 06 tháng 12 năm 1907 vài tháng trước, trong số đó, có tới 250 người là cha bị tử thương khiến cho hơn một nghìn trẻ em rơi vào hoàn cảnh mồ côi.

Năm 1966, Tổng thống Lyndon B. Johnson đã ban hành công bố tổng thống đầu tiên tôn vinh những người cha, và chỉ định dành ngày Chủ nhật thứ ba trong tháng 6 làm Ngày của Cha. Sáu năm sau, ngày này đã được chính thức trở thành ngày nghỉ lễ trên toàn quốc ở Mỹ sau khi Tổng thống Richard Nixon ký luật vào năm 1972.

Ngày của Cha tại Việt Nam

Những năm gần đây với sự giao thoa văn hóa, bên cạnh những dịp truyền thống như lễ vu lan báo hiếu thì sự kiện ngày của Cha cũng dần trở nên quen thuộc với mọi người. Đây là dịp để con cái thể hiện tấm lòng hiếu kính đối với người Cha của mình.

Tranh chữ Cha mạ vàng được chế tác tỉ mỉ, tinh xảo là quà tặng ý nghĩa trong ngày của Cha

Thông thường trong dịp này mọi người sẽ chọn mua những món quà ý nghĩa trong ngày của Cha, những bó hoa, những lời chúc tốt đẹp sẽ được dành tặng đến người Cha kính yêu. Đối với các bậc làm cha mẹ, thì chắc chắn không có niềm vui nào sánh bằng việc chứng kiến con cái trưởng thành lớn khôn và sống tình nghĩa, biết trước sau. Vì vậy bạn hãy cố gắng rèn luyện phấn đấu từng ngày để mỗi ngày đều là ngày của Cha, ngày của những người Mẹ. Mỗi người con chúng ta hãy luôn trân trọng từng giây phút bên cạnh gia đình thân yêu của mình.

Quà tặng ngày của cha ý nghĩa

Chỉ còn ít ngày nữa là đến ngày của Cha (19-6). Như đã đề cập đây là dịp để những người làm con gửi tặng những lời chúc tốt đẹp, lựa chọn những món quà ý nghĩa nhất nhằm thể hiện tấm lòng thảo hiếu đối với người đàn ông quan trọng nhất cuộc đời mình.

Kẹp cà vạt mạ vàng đính kim cương là món quà độc đáo dành cho những người bố vẫn còn đang công tác tại các cơ quan.

Bạn có thể tham khảo các mẫu quà tặng độc đáo và có chất liệu quý nha như quà vàng để tặng Bố, Ba trong dịp lễ này. Các mẫu quà phổ biến như tranh chữ Cha mạ vàng, tranh chữ Thọ. Bạn cũng có thể tặng Bố/ Ba những món quà lưu niệm khác như tượng Golf ma vàng (nếu bố bạn là người chơi và đam mê môn thể thao vua này), Kẹp cà vạt đính kim cương, hay một bức tranh ý nghĩa khác như tranh đôi cá, tranh chữ Phúc, Lộc…

Những lời chúc mừng cho ngày của cha ý nghĩa và cảm động

Ngày của Cha năm 2022 rơi vào ngày 19/6. Đây là dịp để tôn vinh những người Bố đáng kính trên khắp thế giới. Bởi vậy, đừng quên gửi những câu chúc ý nghĩa dành tặng Bố nhân ngày của Cha cùng các món quà ý nghĩa nhé!

 • Bố thân mến! Con cảm ơn bố đã luôn chăm sóc và dạy dỗ con để con trưởng thành như ngày hôm nay. Con mãi không quên dáng lưng bố cùng những giọt mồ hôi rơi ngoài cánh đồng, những đêm hè quạt mát cho con ngủ ngon. Bố lúc nào cũng âm thầm theo dõi từng chặng đường của con. Nhân ngày của Cha, con chúc bố luôn khỏe mạnh, vui vẻ và hạnh phúc cùng cả gia đình mình.
 • Con biết bố luôn là người chịu “thiệt thòi” nhất trong gia đình. Trong khi mẹ có rất nhiều ngày kỷ niệm và được mọi người nhớ đến. Nào là ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, 20/10, Ngày của Mẹ,… thì bố chỉ có duy nhất một ngày. Bố đừng buồn bố nhé! Với con, ngày nào cũng là ngày của Cha.
 • Bố luôn nói: “Con gái rượu của bố đâu rồi?”. Ngày của Cha, con chỉ muốn nói rằng: Bố là cả thế giới của con! Chúc mừng ngày của cả thế giới!
 • Mọi điều xảy ra đều có quy luật của nó. Thế nhưng, tình yêu của bố lại không tuân theo một quy luật nào cả. Bố luôn dành hết tình yêu thương, sự quan tâm, lo lắng cho cả gia đình. Chỉ cần một lời động viên, một ánh mắt tin tưởng của bố dành cho con; con tin mình có thế vượt qua tất cả khó khăn của cuộc sống. Con yêu bố rất nhiều!
 • Cảm ơn ba đã sinh ra con. Cảm ơn ba đã nuôi dưỡng con. Cảm ơn ba đã dạy dỗ con. Cảm ơn ba đã khóc, đã cười vì con. Cảm ơn ba nhiều lắm, đơn giản chỉ vì ba đã chịu làm ba của con!
 • Con cảm ơn Ba vì đã luôn là người soi đường cho chúng con từ thời thơ bé đến bây giờ, để con luôn tự tin và vượt qua mọi khó khăn. Và con chỉ có một mong ước là Ba có nhiều sức khỏe và luôn vui vẻ như bây giờ, bên cạnh chúng con.
 • Con sẽ nói với Bố một điều bí mật, nhưng Bố phải hứa rằng không được nói điều đó với mẹ nhé. Con yêu Bố nhiều hơn mẹ đấy!
 • Bố à, con rất tự hào là con trai của bố. Con yêu bố!
 • Bố à! Con cũng muốn cho con của con tất cả những gì tốt đẹp, những kỷ niệm sâu sắc và tình thương sâu sắc giống như bố đã dành cho chúng con.
 • Trên trái đất này, không có món quà nào ngọt ngào bằng tình yêu thương của người cha cho con mình. Nhân ngày của Cha, cảm ơn cha vì tất cả.
 • Cùng những lời chúc chân thành từ đáy lòng, con xin tặng bố những món quà tuyệt vời nhất nhân ngày của Cha!

Thống kê Ngày của cha trong những năm gần đây

Năm 2019: Chủ nhật ngày 16 tháng 6

Năm 2020: Chủ nhật ngày 21 tháng 6

Năm 2021: Chủ nhật ngày 20 tháng 6

Năm 2022: Chủ nhật ngày 19 tháng 6

Năm 2023: Chủ nhật ngày 18 tháng 6

Năm 2024: Chủ nhật ngày 16 tháng 6

Năm 2025: Chủ nhật ngày 15 tháng 6

Linh Nguyễn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *