1925 lượt xem

Ngày cá tháng tư là gì, nguồn gốc bắt đầu từ đâu?


Vào ngày Cá tháng Tư bạn có thể thoái mái nói dối để trêu đùa mọi người mà không sợ ai giận. Vậy bạn có biết nguồn gốc, lịch sử và các phong tục độc đáo về ngày đặc biệt này? Cùng quavang tìm hiểu nhé!

Cá tháng Tư là ngày gì?

Trên thế giới, ngày 1 tháng 4 dương lịch hàng năm được gọi là ngày Cá tháng Tư, còn gọi là ngày nói đùa, ngày nói dối, là ngày cực kỳ vui vẻ, háo hức đối với những người có tính cách tinh nghịch và ưa hài hước. Đây là ngày mà theo phong tục cũ tại một số quốc gia, bạn bè thường hay bày trò đùa giỡn nhau mà nạn nhân mắc bẫy cũng không bao giờ giận người thả cá. Ngược lại, họ còn cảm thấy phấn khích để tiếp nối đi lừa người bạn khác mắc câu lừa của mình.

Ngày Cá tháng tư bắt nguồn từ nước nào?

Tuy là một sự kiện rất phổ biến trên thế giới nhưng cho tới hiện tại nguồn gốc chính xác của ngày Cá tháng Tư vẫn còn rất nhiều bí ẩn với những câu chuyện truyền miệng khác nhau.

Nhiều tài liệu cho rằng nước Pháp chính là quê hương của ngày Cá tháng Tư. Bởi vào thế kỉ 16, mùa lễ hội hàng năm của đất nước này bắt đầu vào ngày đầu tháng Tư nên năm mới được tính bắt đầu từ ngày 1/4, ngày được xem là đầu tiên của mùa xuân.

Nhưng vào năm 1582, Hoàng đế Charles IX đã ra lệnh chuyển ngày đầu năm mới về ngày 1/1. Tuy nhiên, phương tiện liên lạc thời đó còn lạc hậu, người ta truyền tin chủ yếu bằng cách chạy bộ nên không phải người dân nào cũng biết có sự thay đổi đó.

Những người khác tuy biết vẫn không chấp nhận lịch mới và tiếp tục đón năm mới vào ngày 1/4. Trò ngoan cố này bị quy là “ngớ ngẩn” và trở thành trò cười cho thiên hạ.

Một số người khi biết được điều này đã lém lỉnh trêu đùa gọi ngày 1/4 năm đó là “ngày nói dối”. Cũng từ đó, cái tên “Cá tháng Tư” hay “ngày nói dối” chính thức xuất hiện.

Thế giới kỷ niệm ngày Cá tháng Tư như thế nào?

Theo quan niệm từ xưa vào ngày Cá tháng Tư, tất cả mọi người có thể nói khoác, lừa nhau càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, tại một số nơi có quy định khung thời gian cụ thể, chẳng hạn trò chơi nói dối này sẽ kết thúc vào buổi trưa. Còn nếu sau buổi trưa mà vẫn nói khoác, trêu đùa thì họ sẽ gặp những điều không may do chính câu nói đùa quá trớn của chính mình.

Ngày nay, ở Anh người ta gọi những người bị lừa trong ngày cá tháng tư 1/4  là “April Fool” có nghĩa là kẻ ngốc tháng 4, hay là kẻ ngốc.

Người Pháp thì gọi những người bị lừa là Poissons D’Avirl có nghĩa là “những con cá tháng Tư”. 

Riêng tại quốc gia Mexico kỷ niệm ngày Nói dối vào 28/12. Đó là một thời khắc buồn trong lịch sử đạo Thiên Chúa, vì đúng ngày đó, vua Herode ra lệnh thảm sát các trẻ em vô tội dưới 2 năm tuổi chỉ vì mực đích muốn giết chế Chúa Hài đồng Jesu. Vì thế, những trò trêu ghẹo chỉ mang tính chất nhẹ nhàng.

Ở Scotland có tới 2 ngày Cá tháng Tư. Ngày thứ hai đặc biệt để trêu ghẹo phần sau lưng của mỗi người nên được gọi là “Ngày vuốt đuôi”. Đây được coi là ngày phát sinh của trò đùa “Hãy đá tôi một phát”. Và những người bị lừa sẽ bị gọi là “gowk” (kẻ ngốc).

Còn tại Việt Nam, ngoài những trò chơi khăm “bá đạo”, đa phần các bạn trẻ thường trêu đùa nhau bằng những câu nói dối “kinh điển” như: Bạn chưa kéo khóa quần kìa; Em ơi, cúc áo bị tuột kìa; Hôm nay tớ mời cậu đi ăn nhé; Anh ơi, em có thai rồi! Nhiều bạn còn mượn ngày cá tháng tư để tỏ tình với người mình đang thương thầm.

Chắc chắn bạn cũng đã từng là “nạn nhân” của những trò đùa quái đản ngày Cá tháng Tư này rồi đúng không?

Kim Chi

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *