1921 lượt xem

Lịch sử và ý nghĩa ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ


Chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những đỉnh cao chói lọi, một kỳ tích vẻ vang, lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Vậy chiến thắng Điện Biên Phủ vào năm nào? Có ý nghĩa gì? Mời bạn theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được câu trả lời nhé.

Chiến thắng Điện Biên Phủ vào ngày tháng năm nào?

Lịch sử Việt Nam ghi nhận chiến thắng Điện Biên Phủ được diễn ra vào năm 1954. Đây là trận chiến có ý nghĩa vô cùng to lớn không chỉ với nhân dân ta mà còn có ý nghĩa với cả phong trào đấu tranh vì hoà bình, tiến bộ của nhân loại.

Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 đã bắt buộc chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Geneva (tháng 7 năm 1954). Theo đó, bắt buộc Pháp phải công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Đông Dương trong đó có Việt Nam. Đây cũng là thời điểm kết thúc cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ kéo dài 9 năm (1945 – 1954) của Quân đội và Nhân dân Việt Nam. Đồng thời, chiến thắng Điện Biên Phủ cũng chấm dứt ách thống trị của thực dân Pháp kéo dài hàng thế kỷ và mở ra một bước ngoặt mới cho cách mạng Việt Nam và Đảng Cộng sản Việt Nam.

Diễn biến lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ

Ngay sau khi Cách mạng tháng Tám thắng lợi, thực dân Pháp được sự hỗ trợ của các thế lực đế quốc đã quay trở lại xâm lược nước ta. Ngày 19/12/1946, đáp lời Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Hồ Chủ tịch, nhân dân Việt Nam đã anh dũng bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ chống kẻ thù xâm lược.

Tháng 9/1953, Bộ Chính trị họp bàn và quyết định mở cuộc tiến công chiến lược đông – xuân với phương châm “Tích cực, chủ động, cơ động, linh hoạt, tiêu diệt sinh lực địch, bồi dưỡng lực lượng ta, chọn nơi sơ hở và nơi xung yếu của địch mà đánh, đẩy mạnh chiến tranh du kích, giữ vững thế chủ động, buộc địch phải phân tán lực lượng”.

Ngày 6/12/1953, Bộ Chính trị họp và nhận định, đánh Điện Biên Phủ là một trận chiến lớn nhất của quân đội ta từ trước tới nay và có ý nghĩa quân sự, chính trị và ngoại giao rất quan trọng. Trên tinh thần đó, Bộ Chính trị đã quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ, thông qua phương án tác chiến, thành lập Bộ Chỉ huy chiến dịch, Đảng uỷ mặt trận do Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm Tư lệnh kiêm Bí thư Đảng uỷ chiến dịch. Chính phủ quyết định thành lập Hội đồng cung cấp mặt trận do đồng chí Phạm Văn Đồng làm Chủ tịch. Mọi công việc chuẩn bị cho chiến dịch được tiến hành khẩn trương với khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”, các đơn vị bộ đội chủ lực nhanh chóng tập kết, bạt rừng, xẻ núi mở đường kéo pháo, xây dựng trận địa, sẵn sàng tiến công địch; dân công, thanh niên xung phong bất chấp bom đạn bảo đảm hậu cần phục vụ chiến dịch.

Ngày 25/1/1954, các đơn vị bộ đội của ta ở vị trí tập kết sẵn sàng nổ súng theo phương châm tác chiến “đánh nhanh, giải quyết nhanh”. Nhưng nhận thấy địch đã tăng cường lực lượng phòng ngự vững chắc, Bộ Chỉ huy và Đảng uỷ chiến dịch đã đưa ra quyết định mới là giữ vững quyết tâm tiêu diệt tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, thay đổi phương châm tác chiến sang “đánh chắc, tiến chắc”. Thực hiện phương châm mới, trận quyết chiến Điện Biên Phủ đã diễn ra trong 3 đợt.

  • Từ ngày 13 đến 17/3/1954, quân ta đã dũng cảm tiêu diệt gọn cứ điểm Him Lam và đồi Độc Lập, bức hàng cứ điểm Bản Kéo, phá vỡ cửa ngõ phía bắc của tập đoàn cứ điểm, diệt và bắt sống trên 2.000 tên địch, phá hủy 25 máy bay, xóa sổ 1 trung đoàn, uy hiếp sân bay Mường Thanh.
  • Từ ngày 30/3 đến ngày 30/4/1954, quân ta đồng loạt tiến công các cứ điểm phía đông phân khu trung tâm, thắt chặt vòng vây, chia cắt và liên tục tiến công, kiểm soát sân bay Mường Thanh, hạn chế tiếp viện của địch cho tập đoàn cứ điểm. Đây là đợt tấn công dai dẳng, dài ngày nhất, quyết liệt nhất, gay go nhất, ta và địch giành giật nhau từng tấc đất, từng đoạn giao thông hào. Đặc biệt tại đồi C1 ta và địch giằng co nhau tới 20 ngày, đồi A1 giằng co tới 30 ngày. Sau đợt tấn công thứ 2 khu trung tâm Điện Biên Phủ đã nằm trong tầm bắn các loại pháo của ta, quân địch rơi vào tình trạng bị động, mất tinh thần cao độ.
  • Từ ngày 1/5 đến ngày 7/5 năm 1954, quân ta đánh chiếm các cứ điểm phía đông và mở đợt tổng công kích. Đêm ngày 6/5, tại đồi A1 trận chiến đấu giữa ta và địch diễn ra quyết liệt, quân ta xông lên tiêu diệt từng lô cốt, nổ phá từng hầm ngầm. Tên quan tư chỉ huy đồi A1 và khoảng 400 tên địch còn sống sót đã ra đầu hàng. 17 giờ 30 phút ngày 7/5, ta chiếm sở chỉ huy trung tâm, tướng Đờ Caxtơri cùng toàn bộ Bộ Tham mưu và binh lính tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ kéo cờ trắng ra hàng. Lá cờ “quyết chiến, quyết thắng” của quân đội ta tung bay trên nóc hầm chỉ huy của địch. Ngay trong đêm đó quân ta tiếp tục tiến công phân khu Nam, đánh địch tháo chạy về Thượng Lào, đến 24 giờ toàn bộ quân địch đã bị bắt làm tù binh.

Kết quả sau 55 ngày đêm chiến đấu dũng cảm, sáng tạo, mưu trí quân và dân ta đã đập tan toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, đồng thời tiêu diệt và bắt sống 16.200 tên địch, bắn rơi 62 máy bay, thu 64 ô tô và toàn bộ vũ khí, đạn dược, quân trang, quân dụng của chúng.

Kể từ đó, ngày 7/5/1954 đã trở thành ngày kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ

Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 là một trong những đỉnh cao chói lọi, một kỳ tích vô cùng vẻ vang trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước của cả dân tộc.

Ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ đối với nhân dân ta

Chiến thắng này là chiến thắng vĩ đại nhất trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Chính chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 đã giáng một đòn quyết định để tạo bước ngoặt lịch sử làm thay đổi cục diện chiến tranh giữa ta và địch, là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới việc ký kết Hiệp định Giơ-ne-vơ về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Đông Dương.

Hình ảnh một góc trong bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ

Chiến thắng lịch sử này cũng đã kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến 9 năm đầy gian khổ chống thực dân Pháp và can thiệp của Mỹ, giúp chấm dứt hoàn toàn ách thống trị của Pháp trên đất nước ta cũng như các nước trên bán đảo Đông Dương. Bên cạnh đó, chiến thắng Điện Biên Phủ cũng có ý nghĩa bảo vệ vững chắc thành quả của Cách mạng tháng Tám, giúp mở ra một trang sử mới, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Chiến thắng lịch sử năm 1954 cũng củng cố niềm tin tưởng tuyệt đối của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam do chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện, làm tăng thêm niềm tự hào dân tộc cho mỗi người dân Việt Nam.

Ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ đối với thế giới

Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 mang tầm vóc thời đại, góp phần to lớn vào phong trào đấu tranh vì hòa bình và tiến bộ của nhân loại.

Chiến thắng này đã đánh sập thành lũy của chủ nghĩa thực dân cũ, đánh dấu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên phạm vi toàn thế giới và báo hiệu sự thất bại của chiến lược toàn cầu phản cách mạng của chủ nghĩa thực dân mới do đế quốc Mỹ cầm đầu.

Bên cạnh đó, chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 cũng là chiến thắng chung của các nước trên bán đảo Đông Dương, chiến thắng của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế cũng như phong trào đấu tranh vì hòa bình, tiến bộ xã hội trên toàn thế giới.

Ngoài ra, chiến thắng lẫy lừng này cũng chứng minh một chân lý: Các dân tộc bị áp bức, bị xâm lược nếu có ý chí chiến đấu kiên cường và đường lối đúng đắn, sáng tạo, đoàn kết đấu tranh vì độc lập, tự do thì dân tộc ấy nhất định thắng lợi. Chiến thắng này cũng đã thôi thúc và cổ vũ các nước thuộc địa ở châu Phi, châu Á, Mỹ La Tinh đứng lên để đấu tranh tự giải phóng nhằm thoát khỏi ách xâm lược của chủ nghĩa thực dân.

Hi vọng rằng những chia sẻ mà quavang.net đã giúp bạn biết được chiến thắng Điện Biên Phủ vào năm nào và chiến thắng này có ý nghĩa gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *