1577 lượt xem

Lễ vu lan báo hiếu là ngày nào trong năm nay 2022?


Lễ Vu Lan báo hiếu là một nét đẹp truyền thống trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam chúng ta. Cùng tìm hiểu nguồn gốc, lịch sử và ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt trong năm 2022 này nhé!

Ngày lễ vu lan báo hiếu cha mẹ là ngày nào trong năm 2022?

Đại Lễ Vu Lan là một sự kiện của Phật giáo có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Là ngày báo hiếu, nhắc nhở các thế hệ con cháu luôn nhớ tới công ơn sinh thành dưỡng dục của các bậc cha mẹ, ông bà, tổ tiên cũng như những thế hệ các đời trước trước. Ngày lễ mang giá trị nhân văn, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” được lưu truyền từ ngàn đời của dân tộc ta.

Lễ Vu lan báo hiếu được tổ chức hằng năm vào ngày rằm tháng 7 âm lịch. Theo đó, ngày lễ vu lan 2022 năm nay sẽ rơi vào Thứ 6, ngày 12 tháng 8 dương lịch (15/7 âm lịch)..

Nguồn gốc sự ra đời của Ngày Lễ Vu Lan Báo Hiếu

Nguồn gốc Lễ Vu Lan xuất phát từ câu chuyện của Đức Bồ tát Mục Kiền Liên. Với tấm lòng đại hiếu, Ngài đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngã quỷ (quỷ đói). Sau đó, ngài tiếp tục dùng tấm lòng của mình để xin Đức Phật giúp mình đưa cơm cho mẹ ăn. Theo truyền thuyết này, lễ Vu Lan ra đời và trở thành ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ nói riêng và tổ tiên nói chung. Đồng thời, lễ nhắc nhở mỗi người cần nên biết trân trọng những gì mình đang có và hiểu rõ bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ. Để từ đó, mỗi người tự ý thức làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn.

Lễ Vu Lan được thực hiện vào ngày rằm tháng 7 hàng năm (15/7 âm lịch)

Kể từ khi tín ngưỡng Phật giáo được truyền bá vào Việt Nam, ngày lễ Vu Lan (ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hằng năm) đã trở thành truyền thống của tinh thần báo hiếu, báo ân. Bởi tính chất, ý nghĩa ngày lễ phù hợp với tinh thần tín ngưỡng thờ tổ tiên ông bà của người dân Việt. Từ đó, trải qua hàng nghìn năm, lễ Vu Lan báo hiếu luôn là một trong những ngày lễ có sức sống văn hóa mãnh liệt trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam.

Ý nghĩa của Ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu

Ngày lễ Vu Lan hàng năm được tổ chức long lọng nhằm nhắc nhở các thế hệ con cháu luôn nhớ tới công ơn dưỡng dục sinh thành của ông bà, cha mẹ cũng như tổ tiên và các bậc anh hùng dân tộc đã có công với đất nước. Không riêng gì đối với mỗi người Phật tử, Lễ Vu Lan mở ra cả một mùa báo ân, báo hiếu lan toả khắp cả đất nước Việt Nam.

Báo hiếu ở đây là đối với cha mẹ, người đã sinh và nuôi dưỡng chúng ta không chỉ ở kiếp này mà còn ở nhiều kiếp khác. Tín ngưỡng Phật giáo luôn nhìn nhận con người trong mối tương quan nhân quả, trong vòng báo luân hồi. Điều này dẫn đến việc chúng ta phải mở rộng vòng báo hiếu ra tất cả các chúng sinh. “Phổ độ chúng sanh”, “cứu nhân độ thế”, “xá tội vong nhân”.

Lễ vu lan báo hiếu là ngày nào trong năm nay

Một mùa lễ Vu Lan nữa lại sắp đến. Đây là dịp để mỗi người sống nên chọn lối sống chậm lại, biết yêu thương, chia sẻ nhiều hơn nữa khi cuộc sống ngày càng trở nên xô bồ hơn, khắc nghiệt hơn và hối hả hơn. Là dịp để mỗi người con chúng ta hướng lòng thành kính đến các đấng sinh thành, những người đã có sinh dưỡng mỗi người con chúng ta.

Có khi nào bạn tự hỏi rằng: Đã bao lâu rồi mình không nói những lời yêu thương đến cha mẹ? Đã bao lầu rồi bạn không dành thời gian bên gia đình hay tặng cha mẹ một món quà ý nghĩa nào đó? Vậy đừng bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời này, hãy hành động thiết thực nhất, chân thành nhất để bày tỏ lòng tri ân tới đấng sinh thành nhé!

Con cái nên làm ý nghĩa trong mùa Vu Lan báo hiếu?

Mỗi người có một cách, thói quen và biết được sở thích, mong muốn của cha mẹ để làm cho ngày Vu Lan trở nên thật đặc biệt và ý nghĩa hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm cho mình những việc làm khác mà Golden Gift Việt Nam gợi ý sau đây, để mùa Vu Lan trở nên trọn vẹn nhất!

Chuẩn bị mâm lễ cúng

Theo tục lệ, vào ngày này, mỗi gia đình nên chuẩn bị một mâm cỗ cúng để tạ ơn các thần linh cũng như làm mâm cơm để tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên. Việc làm này với mong muốn cầu cho người đã khuất được an yên nơi chín suối và phù hộ độ trì cho con cháu đời sau được an cư lạc nghiệp.

Lễ cúng rằm tháng 7, cúng ngày Vu Lan có thể thực hiện tại nhà hoặc đến chùa. Có tổng cộng 4 lễ cúng: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên và cúng thí thực cô hồn. Bạn có thể cúng theo trình tự như sau: Cúng gia tiên vào ban ngày, tiếp theo đó làm lễ phóng sinh. Sau đó là cúng chúng sinh cho các vong hồn lang thang, đói khát. Lưu ý là cúng chúng sinh nên cúng vào buổi chiều tối và ở bên ngoài cổng, không cúng trong nhà.

Đi chùa để cầu an cho cha mẹ

Trong tháng này, là thời điểm đất trời giao hòa tâm linh, âm dương hài hòa cùng với những đợt mưa phù không dứt. Đây sẽ là cơ hội tốt nhất để bạn cầu nguyện sự an bình và linh khí cho cha mẹ. Đặc biệt trong ngày lễ Vu lan rằm tháng 7, bạn hãy cùng cha mẹ đi lễ chùa, tụng kinh, cài hoa hồng và bố thí tích đức để lời cầu nguyện thêm thành kính và ý nghĩa hơn.

Ăn chay tích đức

Ăn chay là một tập tục tín ngưỡng của Việt Nam, đưa con người về với chốn thanh tịnh. Ăn chay để thể hiện sự thành tâm và cũng là để bớt sát sinh hơn. Việc ăn chay trong dịp lễ Vu Lan không những tốt cho sức khỏe mà còn giúp bạn cầu nguyện một cách thành tâm và linh thiêng hơn bao giờ hết. Bởi vì lúc ấy tâm thanh tịnh, không sát sinh, không dối gian – tất cả đều là một trong năm không của Phật giới.

Người Việt Nam chúng ta luôn giữ đạo hiếu làm đầu, nhưng lại ít có thói quen bày tỏ tình cảm với những người thân yêu nhất của mình. Lễ Vu Lan là dịp để mỗi người con hướng về với đấng sinh thành, bạn có thể nhân dịp này để thể hiện tình cảm yêu thương của mình với mẹ cha.

Những câu nói tình cảm, những cái ôm nhẹ nhàng, những món quà nho nhỏ, hay những bữa cơm tự tay bạn chuẩn bị… tất cả đều là những món quà ý nghĩa và quý giá đối với mẹ cha. Bởi vì, cha mẹ chúng tác chẳng cần con cái phải báo hiếu gì nhiều, chỉ cần con khôn lớn, khỏe mạnh, thành công có lẽ đã là điều mà cha mẹ cảm thấy hạnh phúc nhất.

Ở bên cha mẹ nhiều nhất có thể

Vu lan chính là ngày lễ báo hiếu, ngày bạn bày tỏ tấm lòng của mình đối với ba mẹ. Với những người sinh thành, họ không mong muốn gì hơn ngoài việc được ở bên cạnh con cháu vào những ngày lễ như thế này. Bởi vậy, gợi ý của Golden Gift Việt Nam là bạn nên dành cho bố mẹ nhiều thời gian nhất, ở bên cha mẹ nhiều nhất có thể. Đó cũng là câu trả lời đơn giản nhất cho câu hỏi Vu Lan thì nên làm gì?

Tặng quà cho cha mẹ

Lễ Vu Lan là ngày lễ báo hiếu cha mẹ. Vậy nên, việc bạn dành một món quà ý nghĩa dành cho 2 đáng sinh thành là điều rất cần thiết và nên làm. Quà tặng ngày lễ Vu Lan là cách thể bạn lòng biết ơn, sự hiếu thảo. Đó có thể là lời cầu chúc cho cha mẹ luôn mạnh khỏe, quây quần cùng con cháu. Lồng ghép bên trong mỗi món quà là những lời chúc tốt lành, lời cảm ơn chân thành của con cái và thông điệp tình cảm gia đình vô cùng thiêng liêng, quý giá mãi mãi vững bền.

Tranh chữ Mẹ mạ vàng là quà tặng thể hiện tấm lòng kính trọng và biết ơn những hy sinh mà mẹ đã dành cho con cái

Vì là một sự kiện quan trọng và mang nhiều ý nghĩa nhân văn vô cùng sâu sắc, nên thị trường quà tặng mẹ dịp lễ này ngày càng được chú trọng, quan tâm và xuất hiện nhiều mẫu quà đẹp, ý nghĩa. Tuỳ vào sở thích của cha mẹ hay khả năng kinh tế của mỗi người để bạn có thể chọn các mẫu quà phù hợp. Đó có thể là một món quà nhỏ xinh, một giỏ hoa tươi, tặng mẹ chiếc túi xách, khăn choàng cổ hay cao cấp hơn là các mẫu chế tác mạ vàng, vừa ý nghĩa, vừa sang trọng và mang giá trị sử dụng dài lâu.

Những câu nói, stt hay về ngày vu lan báo hiếu dành cho Cha mẹ

Vào ngày lễ vu lan báo hiếu, bên cạnh những món quà ý nghĩa hay các hoạt động bên gia đình thì việc viết những lời yêu thương, câu chúc tình cảm cũng giúp bố mẹ thêm cảm động. Golden Gift Việt Nam gợi ý giúp bạn những câu nói, stt hay về ngày vu lan báo hiếu dành cho Cha mẹ.

Top 10+ STT ngắn gọn và cảm động mùa Vu Lan Báo Hiếu 

 1. Mẹ là dòng suối dịu hiền, là bóng mát trên ca là ánh đuốc trong đêm khi con lạc lối. Mẹ là nắng ấm nương dâu, là vốn liêng yêu thương tỏa bóng mát tâm hồn con.
 2. Nếu ai đó đã nhiều lần lỡ hẹn với Mẹ, thì tháng Bảy chính là dịp để bạn trở về nói lời yêu thương và tặng bà những món quà ý nghĩa nhất.
 3. Mẹ một đời tĩnh lặng, nhẹ nhàng và bình yên nhưng che chở cho con khỏi bão táp cuộc đời. Giờ đây con chỉ muốn được ở bên Mẹ, báo hiếu, đền đáp công ơn dưỡng dục của mẹ trong thời gian qua.
 4. Đêm đêm cầu nguyện, cầu mong cha mẹ muôn đời bình an, sức khỏe dồi dào, hạnh phúc trăm năm.
 5. Mẹ là người cực kỳ quan trọng với con. Mẹ biết không, mẹ có thể thay thế tất cả ai khác nhưng với con không ai có thể thay thế được Mẹ.
 6. Ngày hôm nay, ngày Lễ Vu Lan, mẹ hãy tạm gác bộn bề cuộc sống, cùng con ăn bữa cơm đầm ấm. Với con, chỉ cần có mẹ là mọi thứ đã quá đủ đầy
 7. Cám ơn Mẹ, đã sinh ra con và nuôi dưỡng con cho đến ngày trưởng thành. Nhân ngày Vu Lan chúc mẹ luôn vui khỏe, sống thật lâu cùng con để tiếp tục đồng hành cùng con trên đường đời.
 8. Những ngày tháng Bảy âm lịch, hơi ấm mùa Vu lan toả khắp lòng người. Ngồi xuống và hoài niệm hình bóng mẹ cha, dòng tản mạn chất đầy nỗi niềm của người con xa quê.
 9. Bố mẹ biết không, con cảm thấy may mắn hơn nhiều người vì cứ mỗi độ Vu Lan về, lại được cài lên mình một hoa hồng đỏ thắm. Chúc bố mẹ luôn nhiều sức khỏe để sống vui cùng con cháu.
 10. Cảm ơn mẹ đã mãi yêu thương con, cảm ơn mẹ cho con những trận đòn roi để con nên người. Chúc mừng ngày lễ Vu Lan.

10+ Caption Vu Lan Về Mẹ Hay Nhất

 1. Mẹ chính là “gia tài lớn nhất” mà mỗi người con luôn có. Mẹ luôn yêu con vô điều kiện trong khi cả thế giới có điều kiện mới yêu con. Đừng bao giờ than nghèo nếu bạn còn có mẹ.
 2. Người ta nói có con mới thấu hiểu lòng cha mẹ. Cảm ơn tình cảm trời biển của cha mẹ đã dành cho con trong suốt những năm tháng đã qua.
 3. Không có tình yêu nào tinh khiết, nhẹ nhàng và bao la bằng tình yêu của Mẹ. Không có kỳ quan nào vĩ đại hơn trái tim của người mẹ.
 4. Sự bao dung của Mẹ sẽ là nguồn động lực lớn cho con. Dù con có làm sai bất cứ điều gì, việc gì thì chỉ có mẹ mới là người đủ rộng lượng và thứ tha cho con tất cả.
 5. Không có điểm tựa nào yên bình và vững chắc nhất bằng bàn tay mẹ khi bảo vệ con. Bạn sẽ chỉ nghiệm ra điều này khi đã bị cuộc đời xô ngã đến bầm dập.
 6. Khi bạn còn trẻ, sự quan tâm của bản thân có thể còn phải phân chia nhỏ lẻ thành nhiều phần khác nhau. Nhưng khi về già, chỉ cần thấy bố mẹ còn khỏe mạnh thì đó chính là hạnh phúc. Bố mẹ lúc nào cũng chiếm một nửa trong suy nghĩ của con.
 7. Tình yêu của mẹ dành cho con vượt mọi thời gian, cố chấp và không tuân theo bất kì luật lệ của pháp luật nào.
 8. Tình yêu mà mẹ dành cho con lúc nào cũng yêu bình đến lạ thường. Vì vậy mà bao nhiêu sự nổi loạn, cố chấp cũng đều ngoan ngoãn khi ở trong vòng tay mẹ
 9. Người đưa bạn đến với thế giới này chính là mẹ và người đầu tiên bạn nhìn thấy cũng chính là mẹ. Hãy đón nhận cuộc sống này bằng tất cả yêu thương như cách bạn đã được nhận từ tình yêu vô bờ của mẹ.
 10. Nụ hôn của mẹ có thể xoa dịu và trở thành liều thuốc tốt nhất cho mọi nỗi đau của con. Chúc mừng ngày lễ Vu Lan.

Thống kê các ngày lễ Vu Lan trong những năm gần đây

 • Lễ Vu Lan 2017 rơi vào thứ 3, ngày 05 tháng 9 dương lịch (15/7 âm lịch).
 • Lễ Vu Lan 2018 rơi vào thứ 7, ngày 25 tháng 8 dương lịch (15/7 âm lịch).
 • Lễ Vu Lan 2019 rơi vào thứ 5, ngày 15 tháng 8 dương lịch (15/7 âm lịch).
 • Lễ Vu Lan 2020 rơi vào thứ 4, ngày 02 tháng 9 dương lịch (15/7 âm lịch).
 • Lễ Vu Lan 2021 rơi vào Chủ nhật, ngày 22 tháng 8 dương lịch (15/7 âm lịch).
 • Lễ Vu Lan 2022 rơi vào thứ 6, ngày 12 tháng 8 dương lịch (15/7 âm lịch).

Có thể thấy, lễ vu lan báo hiếu là một ngày lễ quan trọng, thể hiện nét văn hóa tốt đẹp của người Việt. Hi vọng những thông tin về lễ vu lan báo hiếu là ngày nào mà Golden gift Việt Nam truyền tải trên đây đã giúp bạn có những kiến thức rõ ràng hơn, chi tiết hơn để phục vụ cuộc sống.

Minh Thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *