• Trang chủ
  • Tin tức
  • Ban CHQS huyện Kỳ Sơn xây mô hình Giúp dân no đủ, tự chủ bản làng
1476 lượt xem

Ban CHQS huyện Kỳ Sơn xây mô hình Giúp dân no đủ, tự chủ bản làng


Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà mới vừa xây xong, ông Lô Bún My ở bản Xốp Thạng, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) không giấu được xúc động: “Đã bao năm gia đình tôi sống trong ngôi nhà dột nát.

 

Mỗi khi mưa bão về tôi rất lo, mẹ già hơn 90 tuổi phải sang ở nhờ nhà hàng xóm. Ước mong có được ngôi nhà nhỏ chắc chắn để che mưa, nắng cho gia đình bao lâu nay chưa thực hiện được. Đến giờ, các anh ở Ban CHQS huyện đã biến giấc mơ của gia đình thành sự thật”.

Trong câu chuyện với ông My, chúng tôi được biết, ngoài việc hỗ trợ gia đình ông bằng tiền mặt, Ban CHQS huyện Kỳ Sơn còn huy động cán bộ, nhân viên cơ quan quân sự huyện và dân quân xã Hữu Lập đến giúp gia đình ngày công xây dựng. Khi ngôi nhà hoàn thành, các anh lại vận động ủng hộ gia đình ông My một con bò trị giá 12 triệu đồng để phát triển kinh tế…

Ban CHQS huyện Kỳ Sơn trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà tặng gia đình ông Lô Bún My, ở bản Xốp Thạng, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).

Đem câu chuyện của gia đình ông Lô Bún My trao đổi với Thượng tá Vương Đình Hạnh, Chính trị viên Ban CHQS huyện Kỳ Sơn, chúng tôi được biết, Kỳ Sơn là huyện miền núi biên giới có nhiều dân tộc, như: Mông, Khơ Mú, Thái, Hoa, Kinh… cùng sinh sống; tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 42,2%, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn khá phức tạp. Với mong muốn xây dựng được “thế trận lòng dân” vững chắc trên địa bàn trọng điểm về quốc phòng, an ninh, từ đầu năm 2021, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Kỳ Sơn đã xây dựng mô hình “Giúp dân no đủ, tự chủ bản làng”.

Từ mô hình này, Ban CHQS huyện trực tiếp giúp đỡ và kêu gọi các tổ chức đoàn thể, nhà hảo tâm giúp các địa phương xây dựng nông thôn mới; tặng quà, giúp các hộ nghèo, học sinh và cán bộ, chiến sĩ dân quân có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp cung cấp giống cây trồng, vật nuôi cho các hộ nghèo phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống…

Để mô hình thực hiện có hiệu quả, Ban CHQS huyện Kỳ Sơn đã chọn xã Hữu Lập làm điểm để rút kinh nghiệm nhân rộng ra các địa phương khác. Mặc dù trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng ngay sau khi ký kết thực hiện mô hình này với UBND xã Hữu Lập, cơ quan quân sự huyện đã có nhiều việc làm ý nghĩa, như: Hỗ trợ hai gia đình xóa nhà tranh tre dột nát; trao 50 suất quà tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo trên địa bàn xã; tặng Trường Tiểu học Hữu Lập gần 4.000 quyển sách, vở; hỗ trợ bản Xốp Thạng làm tủ sách văn hóa cùng 300 đầu sách; hỗ trợ 2 tấn xi măng, hơn 50 ngày công giúp bản Xốp Thạng và bản Na làm hơn 100m đường giao thông nông thôn.

Ngoài ra, Ban CHQS huyện Kỳ Sơn còn kêu gọi các nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh hỗ trợ 1.000 áo ấm cho học sinh, 1.000 áo sơ mi mới và 170 triệu đồng tiền mặt giúp bà con bản Chà Lằn và các hộ nghèo trên địa bàn xã.

Nói về hiệu quả của mô hình này, đồng chí Vi Hòe, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Kỳ Sơn nhận xét: “Mặc dù mô hình mới triển khai chưa đầy một năm nhưng bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực. Những việc làm ý nghĩa từ mô hình này đã tạo động lực giúp bà con từng bước vươn lên ổn định cuộc sống. Qua đó, bà con tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tin vào lời tuyên truyền của bộ đội, không nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu để xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, xây dựng nền quốc phòng toàn dân ngày càng vững chắc. Thời gian tới, chúng tôi sẽ nghiên cứu để nhân rộng mô hình này trên địa bàn huyện…”.

Theo: Huy Cường – Báo Quân Đội Nhân Dân

Nguồn: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/quoc-phong-toan-dan/giup-dan-no-du-tu-chu-ban-lang-676210

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *