• Trang chủ
 • Kiến thức
 • Chữ Thọ trong tiếng Hán: Ý nghĩa, cấu tạo và cách viết của chữ Thọ
1979 lượt xem

Chữ Thọ trong tiếng Hán: Ý nghĩa, cấu tạo và cách viết của chữ Thọ

tranh chữ thọ trong tiếng Hán mạ vàng

Chữ Thọ trong tiếng Hán có ý nghĩa gì, cách viết như thế nào? Hôm nay Quavang.net sẽ giúp bạn khám phá những nội dung này thông qua những chia sẻ bên dưới.

Ý nghĩa của chữ Thọ trong tiếng Hán

Chữ Thọ trong tiếng Hán có nghĩa là sống lâu, trường thọ và bình an, sống Thọ để hưởng phúc khí là ước mơ của bao người. Cụ thể hơn, chữ thọ có ý nghĩa mong muốn người cao tuổi được sống thọ một cách thanh thản, bình an, không lo nghĩ, không bệnh tật mạnh khoẻ, sum vầy bên con cháu.

tranh chữ thọ tiếng hán mạ vàng

Tranh chữ Thọ tiếng Hán mạ vàng sang trọng, cao cấp

Hiện nay, chữ thọ tiếng Trung được ứng dụng nhiều trong cuộc sống thông qua các đồ gỗ mỹ nghệ, trang phục hay trong kiến trúc, hoa văn trang trí…

Cấu tạo của chữ Thọ trong tiếng Hán

Ngoài ra, chữ Thọ trong tiếng Hoa còn phổ biến và có nhiều trong các câu thơ, thành ngữ. Do vậy, cùng chúng tôi tìm hiểu cấu tạo về chữ Thọ và ẩn ý sâu bên trong chữ qua từng bộ chữ cấu thành lên chữ Thọ nhé!

Chữ Thọ trong tiếng Hán được tạo thành từ 5 bộ thủ. Cụ thể ý nghĩa từng bộ như sau:

 • Bộ thứ nhất là bộ sĩ (): Theo nghĩa bóng là sự tư duy, hiểu biết. Do vậy muốn sống lâu con người cần phải luôn tư duy, không ngừng tìm tòi, học hỏi những cái mới mẻ, giúp đầu óc luôn trong trạng thái minh mẫn, sáng suốt.
 • Bộ tiếp theo là bộ nhị (): Hiểu rộng hơn là mối quan hệ với mọi người xung quanh như anh em, bạn bè, hàng xóm láng giềng…Cuộc sống trường thọ cũng cần đặt mình trong mối quan hệ gia đình và cộng đồng, để từ đó cảm thấy mình luôn vui vẻ, sống có ích và được trân trọng.
 • Bộ thứ 3 là bộ công(): được hiểu là nếu chúng ta muốn sống lâu thì cần phải khoẻ mạnh, mà có được điều ấy thì cơ thể phải thường xuyên vận động, làm việc và lao động.
 • Bộ thứ 4 là bộ khẩu(): là miệng và là lời nói. Ý nghĩa của bộ Khẩu trong chữ Thọ tiếng Hán có ý nghĩa nếu là người tốt sẽ luôn nói những lời hay, dễ chịu, được mọi người yêu quý, sống vui và sống thọ.
 • Bộ cuối cùng là bộ thốn(): mang nghĩa đen là sự đo lường. Hiểu rộng hơn là tiêu chuẩn, ngụ ý con người luôn sống theo một chuẩn mực nhất định.

Như vậy thông qua cấu tạo của chữ thọ trong tiếng Hán, chúng ta một lần nữa hiểu rõ hơn trọn vẹn về ý nghĩa của chữ này.

Cách viết của chữ Thọ trong tiếng Trung

Như đã đề cập ở trên, cấu tạo của chữ Thọ trong tiếng Hán được ghép từ 5 bộ thủ:

 • Bộ sĩ
 • Bộ nhị
 • Bộ công
 • Bộ khẩu
 • Bộ thốn

Với cách viết chữ Thọ trong tiếng Hán thì viết Bộ sĩ đầu tiên, tiếp đến là bộ nhị và bộ công ghép nối thẳng tạo thành một hàng dọc. Sau đó là bộ khẩu và bộ thốn ghép với nhau ở vị trí cuối cùng. 5 bộ này tạo nên chữ Thọ tiếng Trung với hàm ý sâu sắc, bởi lẽ con người muốn sống thọ cần có sức khoẻ, mối quan hệ bạn bè xung quanh và một chuẩn mực sống tốt.

cách viết chữ thọ trong tiếng Hán

Cách viết chữ Thọ trong tiếng Hán

Một số thành ngữ có liên quan đến chữ Thọ tiếng Hoa

Dưới đây là một sống thành ngữ liên quan đến chữ Thọ tiếng Trung mà chúng tôi sưu tầm được:

 • 福如东海, 寿比南山  (fú rú dōnghǎi ,shòu bǐ nánshān): Phúc như Đông Hải, Thọ tỉ Nam Sơn 
 • 万寿无疆  (wàn shòu wú jiāng): Vạn thọ vô cương
 • 孙子们祝奶奶万寿无疆到百岁 (sūnzimen zhù nǎinai wàn shòu wú jiāng dào bǎi suì): Chúng cháu chúc bà vạn thọ vô cương đến trăm tuổi
 • 福寿康宁 (fúshòu kāngníng): Phúc thọ an khang
 • 孩子们为爸爸祝寿, 愿爸爸福寿康宁 (háizimen wèi bāba zhùshòu , yuan bāba fúshòu kāngníng): Chúng con chúc bố phúc thọ an khang

Một số tranh chữ Thọ thư pháp mạ vàng độc đáo

Với những ý nghĩa tốt lành của mình mà chữ Thọ đã được ứng dụng trong cuộc sống như thơ ca, trang phục, tranh ảnh,,, Những bức tranh chữ Thọ thư pháp đa dạng với nhiều chất liệu và kiểu dáng khác nhau, phù hợp với từng nhu cầu của từng cá nhân. Hôm nay, Quavang.net liệt kê một số mẫu tranh chữ Thọ mạ vàng nổi bật nhất trên thị trường bạn có thể tham khảo.

tranh chữ thọ trong tiếng Hán mạ vàng

Bức tranh chữ Thọ tiếng Hán mạ vàng được chế tác phỏng theo lối thư pháp độc đáo, mang nét vừa truyền thống vừa hiện đại.

tranh chữ thọ thư pháp mạ vàng

Tranh chữ Thọ mạ vàng được chế tác theo lối viết chữ Lating cũng là tác phẩm được nhiều người lựa chọn.

Chữ Thọ được đặt ở vị trí trung tâm, trên nền đỏ sang trọng, mang phong cách riêng ấn tượng.

tranh chữ thọ thư pháp mạ vàng cao cấp

Tranh chữ thọ mạ vàng với câu thơ được bố trí hài hoà, đẹp mắt, kích thước 35 x 45 cm với giá bán là 6 triệu đồng/bức.

Trên đây là toàn bộ nội dung mà chúng tôi chia sẻ về ý nghĩa của chữ Thọ tiếng Hán cùng với những bức tranh chữ Thọ mạ vàng đẹp mắt. Hy vọng bài viết này có những thông tin hữu ích mà bạn đang quan tâm về chữ Thọ trong tiếng Hán.

Thu Thuỷ

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *