2341 lượt xem

Tìm hiểu ý nghĩa và cách viết chữ Lộc trong tiếng Hán

tranh chữ Lộc trong tiếng Hán mạ vàng

Chữ Lộc trong tiếng Hán là một trong những chữ được nhiều người lựa chọn trong tục xin chữ đầu năm, đây là hành động cầu mong năm mới thuận lợi, nhiều tài lộc, thuận lợi vào nhà. Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của chữ Lộc trong tiếng Hán là như thế nào? Cùng Quavang.net tham khảo qua nội dung được chia sẻ dưới đây nhé!

Ý nghĩa của chữ Lộc trong tiếng Hán

Chữ Lộc trong tiếng Hán (禄 ) có nghĩa là bổng lộc và phúc khí tốt lành.

Theo quan niệm xa xưa, Lộc được định nghĩa là bổng lộc của triều đình ban cho các quan thanh liêm hoặc do dân biếu. Lộc chính là phần thưởng của vua ban cho quan có công giúp đất nước phát triển, nhân dân ấm no, thay vua quản dân chúng; hoặc cũng có thể là dân biếu quan để thể hiện tấm lòng biết ơn, cảm kích trước tấm lòng của quan đã luôn nghĩ đến quyền lợi của dân chúng.

tranh chữ Phúc Lộc Thọ tiếng Hán mạ vàng

Bộ ba chữ Phúc Lộc Thọ tiếng Hán mạ vàng cao cấp

Ngoài ra, chữ Lộc luôn được đặt giữa cụm Phúc Lộc Thọ, điều này cũng thể hiện sự răn dạy của người xưa, chính là muốn hưởng Lộc phải tạo Phúc và cầu Thọ. Nếu chỉ biết hưởng Lộc mà không làm điều tốt, bất chấp Phúc Thọ thì không nên.

Ngày nay, dù cuộc sống hiện đại hơn nhưng văn hoá của chữ Lộc vẫn còn đó, và ảnh hưởng không nhỏ đến văn hoá cuộc sống. Lộc ngày nay không chỉ mang ý nghĩa của quan lộc mà còn đại diện cho của cải, vị thế của con người.

Cách viết của chữ Lộc trong tiếng Hán 禄

Chữ Lộc trong tiếng Hán 禄 /lù/ bao gồm 12 nét, có kết cấu trái phải. Bộ Thị 礻ở bên trái và chữ Lục 录 ở bên phải. Chữ 禄 là một chữ hình thanh.

Cũng tương tự chữ Phúc, chữ Lộc có chứa bộ Thị 礻: ý nghĩa cầu thi, mong muốn về một điều gì đó. Cũng có thể giải thích là người xưa quan niệm lộc là do trời ban nên có bộ 礻. Còn chữ 录 (/lù/: phát âm) đóng vai trò là biểu âm, tạo âm “lu” cho chữ Lộc trong tiếng Hán.

Cách viết chữ Lộc trong tiếng Hán theo từng nét được thể hiện qua hình bên dưới:

cách viết chữ Lộc trong tiếng Hán

Chi tiết các nét của chữ Lộc trong tiếng Trung

Tranh thư pháp chữ Lộc trong tiếng Hán

Với những ý nghĩa của chữ Lộc trong tiếng Hán đối với cuộc sống hiện đại ngày nay, chữ Lộc đã được thể hiện thông qua nhiều hình thức như thơ ca, trang phục, tranh ảnh… Trong đó phổ biến là những bức tranh thư pháp chữ Lộc tiếng Hán bằng nhiều chất liệu, kiểu dáng khác nhau, phù hợp với từng nhu cầu của mọi người.

Dưới đây Quavang.net xin gửi tới bạn những mẫu tranh chữ Lộc mạ vàng đẹp nhất, được chế tác thủ công tinh xảo với chất liệu quý, giúp trang trí căn phòng thêm đẳng cấp và sang trọng.

tranh chữ Lộc trong tiếng Hán mạ vàng

Tranh chữ Lộc mạ vàng được chế tác theo kiểu chữ Hán chân phương. Đây là mẫu tranh tinh tế và được nhiều người sử dụng.

tranh chữ Lộc mạ vàng

Tranh đồng chữ Lộc mạ vàng này thường được đặt trên bàn làm việc, trên hộc tủ. Ngoài ra, bức tranh còn là món quá đầy ý nghĩa sang trọng dịp Tết, lên chức, mừng tân gia,….

tranh chữ Lộc thư pháp cao cấp

Bức tranh chữ Lộc mạ vàng sang trọng và ý nghĩa có kích thước là 36 x 36 cm, thuộc khổ trung bình có thể treo ở nhiều không gian khác nhau.

tranh chữ lộc thư pháp mạ vàng

Một mẫu tranh chữ Lộc mạ vàng khác cũng được nhiều người lựa chọn.

Trên đây là những nội dung được chia sẻ về chữ Lộc trong tiếng Hán 禄 lù về cấu tạo, cách viết cũng như ý nghĩa phổ biến của chữ này. Hi vọng bài viết có những thông tin hữu ích mà bạn đang tìm kiếm.

Thanh Tâm

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *