2866 lượt xem

Chữ Phúc trong tiếng Hán 🏵️❤️ Ý nghĩa, cấu tạo và cách viết

cách viết chữ phúc tiếng Hán

Cách viết chữ Phúc trong tiếng Hán có nhiều điểm khác biệt? Cấu tạo của chữ Phúc tiếng Trung bao gồm những gì và ý nghĩa trong đời sống như thế nào? Cùng tìm hiểu qua những nội dung được chia sẽ dưới đây nhé!

Ý nghĩa của chữ Phúc tiếng Trung

Nằm trong bộ ba khát cầu lớn nhất của con người, chữ Phúc trong Phúc Lộc Thọ có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong văn hoá, tín ngưỡng, cuộc sống của nhân Việt Nam ta từ xưa nến nay. Phúc hay còn gọi là Phước, là biểu tượng của sự may mắn, hạnh phúc, phú quý và tài lộc.

tranh chữ Phúc tiếng Hán

Tranh chữ Phúc tiếng Hán được nhiều gia đình ưa chuộng

Ngày nay, khi nhắc đến chữ Phúc là hạnh phúc, vui mừng, thể hiện mong ước một cuộc sống tốt đẹp và tương lai phát triển. Đặc biệt trong dịp Tết đến xuân về, tranh chữ Phúc được nhiều ra đình treo trong nhà, văn phòng để mong cầu một năm mới bình an, sung túc. Phổ biến như vậy, nhưng không phải ai cũng hiểu hết được cấu tạo và cách viết chữ Phúc tiếng Hán như thế nào?

Chữ Phúc trong tiếng Hán có phát âm là fú, đồng âm cùng với phú là giàu sang, phú quý. Từ thời xưa, chữ Phúc bị kiêng do trùng tên với Hoàng Đề,… thì người ta dùng thay từ đồng âm là Phú. Lâu dần nhiều người cho rằng chữ Phúc bao gồm cả chữ Phú, do đó ý nghĩa cầu Phúc cũng là cầu sự giàu sang, phú quý, tài lộc.

Đối với tiếng Việt, thì chữ Phúc còn được gọi là Phước, phổ biến hơn ở khu vực miền nam. Tuy nhiên, hầu như các trường hợp thì Phúc  có thể thay cho Phước, nhưng ngược lại không hẳn chữ Phước có thể thay thế ý nghĩa của chữ Phước trong một số trường hợp.

Cấu tạo của chữ Phúc trong tiếng Hán

Ý nghĩa của chữ Phúc được giải nghĩa chi tiết hơn thông qua cấu tạo của chữ này. Theo phương pháp chiết tự trong tiếng Hán, thì 福 (chữ Phúc) cấu tạo bởi 4 phần, cụ thể như sau:

Phần thứ nhất là bộ thủ bên trái chữ Phúc, đó là bộ thị 礻, mang nghĩa là sự cầu thị, với ý nghĩa thể hiện sự khao khát, mong cầu của con người về một điều gì đó.
Phần thứ hai Tiếp theo là bộ miên 宀 , nghĩa là mái nhà – mái ấm, là nơi chứa đựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc của các thành viên trong gia đình. Bởi hạnh phúc là nơi bão bùng dừng sau cánh cửa, có nhà, có mái ấm – đó là hạnh phúc của con người. 
Phần thứ ba Nằm ở giữa là bộ khẩu 口, mang ý nghĩa đại diện cho nhân khẩu, là các thành viên trong gia đình. Bộ khẩu trong cấu tạo chữ Phúc tiếng Hán biểu thị cuộc sống vui vẻ con đàn cháu đống, thành viên vui vẻ, quây quần bên nhau, là cốt lõi của gia đình.
Phần thứ bốn Cuối cùng bộ điền 田 , là đất đai, ruộng vườn, chỉ của cải vật chất. Đất đai là cốt lõi để người ta có thể phấu đấu, phát triển để có được một cuộc sống sung túc, ấm no, nền tảng của một cuộc sống hạnh phúc.

Như vậy, thông qua cấu tạo của chữ Phúc trong tiếng Hán, chúng ta nhận ra rõ hơn về ý nghĩa của chữ này trong cuộc sống, chính là mong ước của con người về sự bình an, may mắn, vui vẻ và hạnh phúc.

Đồng âm dị nghĩa của chữ Phúc tiếng Trung

Trong từ Hán – Việt còn mấy chữ phúc đồng âm dị nghĩa, cụ thể như sau:

  • Phúc 輹 có nghĩa thanh gỗ ngang dưới xe dùng nắt liền trục xe với thân bánh xe;
  • Phúc 輻 / 辐 có nghĩa nan hoa bánh xe;
  • Phúc 蝮 có nghĩa rắn độc (như phúc xà là rắn hổ mang);
  • Phúc 腹 có nghĩa là bụng (như tâm phúc, phúc mạc, v.v.);
  • Phúc 覆 /复 có nghĩa lật lại, xem xét lại kỹ càng (như phúc khảo, phúc hạch, v.v..);
  • Phúc 蝮 có nghĩa là chiều ngang, khổ, viền mép vải, bức (như nhất phúc hoạ là một bức tranh); phúc có nghĩa là con dơi.

Chữ phúc chỉ con dơi được viết khác: không phải bộ thị mà là bộ trùng (tức côn trùng, rắn rết, v.v.) đi kèm. Gọi cho đầy đủ theo tiếng Hán, con dơi là biên phúc 蝙蝠.

Tuy nhiên : cả hai chữ phúc đều được phát âm là phú. Do đó, họ lấy hình ảnh con dơi tượng trưng cho điều tốt lành, may mắn.

Cách đọc và cách viết chữ Phúc tiếng Hán

Chữ Phúc trong tiếng Hán (福) có phát âm là , đồng âm cùng với phú là giàu sang, phú quý.

Cách viết chữ Phúc tiếng Hán gồm 13 nét, theo cách viết trên xuống dưới và từ trái sang phải. Bộ thị viết trước rồi đến bộ miên, bộ khẩu và cuối cùng là bộ điền. Đây cũng thể hiện thứ tự sự quan trọng trong mong cầu của người xưa gửi gắm, đó là mong cầu có nhà cửa, gia đình rồi mới đến của cải, ấm no, an cư rồi mới lạc nghiệp.

cách viết chữ phúc tiếng Hán

Chi tiết cách viết chữ Phúc tiếng Hán

Trên đây là nội dung chia sẻ về cách viết chữ Phúc trong tiếng Hán bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết có những thông tin hữu ích mà bạn đang tìm kiếm.

Ý nghĩa của chữ Phúc được treo lộn ngược ngày Tết

Theo phong tục người Trung Quốc, chữ Phúc thường được treo ngược trước cửa nhà, đây là bao hàm ý nghĩa của chữ Phúc chứ không  phải là gia chủ treo bị lộn ngược. Ngày nay, mặc dù tranh chữ Phúc được chế tác theo kiểu dáng hiện đại hơn, nhưng cũng còn rất nhiều gia đình vẫn thích treo chữ Phúc theo cách viết xưa và được treo lộn ngược. Vậy ý nghĩa có hành động này là gì?

Thực tế đây là một kiểu chơi chữ khá tinh tế của người Trung Quốc. Đó là, khi treo ngược chữ Phúc thì có nghĩa là chữ Phúc bị ngược rồi. Tiếng Hán được phát âm là “fú dào le”, trong đó “dào” là phát âm của đến. Do vậy, câu chữ Phúc bị ngược rồi đọc sẽ giống như Phúc đến rồi, tức là hạnh phúc, phú quý, may mắn đến với gia chủ, đây là ý nghĩa của chữ Phúc được treo ngược.

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc ý nghĩa của chữ phúc trong tiếng Trung. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích khám phá những nét độc đáo của chữ Phúc tiếng Hán nhé!

Một số câu thành ngữ, lời chúc liên quan đến chữ phúc

Chữ Phúc có ý nghĩa tốt lành nên được áp dụng vào nhiều câu thành ngữ, câu chúc độc đáo. Dưới đây là những thành ngữ, câu chúc liên quan đến chữ Phúc, Bạn có thể lưu lại phòng lúc cần:

• 幸福无疆 – nghĩa là hạnh phúc vô cương: Câu này là lời chúc cho ai đó có được hạnh phúc mãi mãi
Dùng để chúc ai đó có được hạnh phúc vô bờ, vĩnh cửu.

• 福寿双全 – nghĩa là Phúc thọ song toàn: Đây vừa là một câu thành ngữ, vừa là một câu chúc cho ai đó luôn có sự song hành cả phúc lành và sức khỏe, trường thọ.

• 大难不死,必有福 – nghĩa là Đại nạn không chết, ắt có phúc: Câu này là câu thành ngữ ý chỉ một người nào đó nếu đã vượt qua được những cửa ải khó khăn nhất thì sau đó chắc chắn sẽ gặp may mắn.

Một số tranh chữ Phúc do Golden Gift Việt Nam chế tác

Với những ý nghĩa tốt đẹp đó của chữ Phúc, Golden Gift Việt Nam ra mắt BST tranh chữ Phúc mạ vàng với nhiều kích thước và kiểu dáng khác nhau phù hợp với nhu cầu và sở thích của từng khách hàng.

Đây là món quà cao cấp thích hợp dùng làm quà tặng trong các dịp kỷ niệm quan trọng như quà tặng sếp, quà mừng sinh nhật, tân gia, mừng cưới, khai trương, mừng thọ hay các ngày lễ Tết khác. Những bức tranh chữ Phúc mạ vàng cũng rất thích hợp để bạn lựa chọn làm vật trang trí trong chính ngôi nhà của mình hoặc dành tặng người thân bạn bè đặc biệt đối với những người yêu thích chữ thư pháp. Quà tặng tranh chữ Phúc mạ vàng là món quà quý thể hiện được thiện tâm và tấm chân tình của bạn.

Tranh chữ Phúc vuông được nghệ nhân kim hoàn khéo léo chế tác từ những sợi bạc nhỏ, bên ngoài mạ vàng sang trọng
Tranh chữ Phúc được cắt khéo léo từ đồng nguyên khối, mạ vàng bên ngoài mang lại phúc khí cho gia chủ
Tranh chữ Phúc thư pháp hình nhữ nhật với câu đối ý nghĩa
ý nghĩa của chữ phúc tiếng Hán
Tranh chữ Phúc tiếng Hán mang những ý nghĩa sâu rộng

Trên đây là tất cả thông tin về chữ Phúc trong tiếng Hán, ý nghĩa, cấu tạo, cách đọc, cách viết,… Hi vọng với những thông tin mà quavang.net vừa cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm của chữ Phúc trong tiếng Hán.

Thu Thuỷ

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *