• Trang chủ
  • Kiến thức
  • Bài văn khấn cúng tất niên cuối năm ở cơ quan, gia đình chuẩn nhất
1436 lượt xem

Bài văn khấn cúng tất niên cuối năm ở cơ quan, gia đình chuẩn nhất


Theo tục lệ vào chiều cuối năm người Việt làm bữa cơm tất niên để cúng mời tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu. Đặc biệt, trong lễ cúng Tất niên chiều 30 tết không thể thiếu bài văn cúng bày tỏ lòng thành kính của người làm lễ.

Ý nghĩa của lễ cúng tất niên cuối năm

Cúng Tất niên hay còn gọi là lễ Tất niên, tiệc Tất niên là một nghi thức nhằm ghi nhận việc kết thúc một năm và chuẩn bị bước sang năm mới. Cúng Tất niên có thể là một bữa tiệc Tất niên, liên hoan cuối năm của mỗi gia đình, đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình ăn một bữa cơm đoàn tụ, sum vầy sau 1 năm để bước sang năm mới.

Cúng Tất niên là một phần trong nghi thức cúng Tết diễn ra vào những ngày cuối năm Âm lịch, diễn ra trong ngày 30 tháng Chạp (nếu là năm đủ) hoặc 29 tháng Chạp (nếu là năm thiếu) được gọi là ngày Tất niên. Và Tất niên thường diễn ra vào buổi chiều và buổi tối ngày này.

Một số lưu ý khi chuẩn bị mâm cỗ cúng tất niên

Lễ cúng tất niên là một nghi thức chào năm cũ, đón năm mới. Đây là bữa cơm sum vầy, đoàn tụ bên gia đình, người thân. Lễ cúng sẽ mời ông bà tổ tiên về ăn Tết, ông công ông Táo về lại trần gian để tiếp tục cai quản bếp núc. Bởi vậy, việc chuẩn bị phải tươm tất, đầy đủ, mang ý nghĩa, hương vị Tết cổ truyền.

Những lưu ý khi chuẩn bị mâm cỗ cúng tất niên là khi sửa soạn đồ đạc, nhất định phải có 2 thứ là hương và đèn. Hương tượng trưng cho sự kết nối âm dương, đèn tượng trưng cho mặt trăng, mặt trời, nên bạn cần có 2 cây đèn.

Mâm ngũ quả dành cúng gia tiên cần chọn những quả theo tục lệ vùng miền, quả to, đủ chín có thể ăn được, hình thức đẹp mắt. Mâm ngũ quả phải được đặt ở hai bên, không đặt chính giữa bát hương vì như vậy làm chắn mất trục khí chính.

Tùy vào đặc trưng của vùng miền mà bạn bày biện cỗ cho đúng phong tục. Thông thường thì cỗ tất niên không thể thiếu thịt gà, xôi, bánh chung bánh tét, thịt kho tàu, nem, chả giò… Mỗi gia đình có cách bài trí khác nhau. Trên bàn thờ chính thường chỉ để hoa quả tươi, ít tiền vàng mã tương trưng. Các cỗ khác nên đặt bên dưới, không nên đặt lên ban thờ.

Nên nhớ rằng hoa bài trí cần hoa tươi, không phải hoa nhựa, hoa giả. Điều này sẽ thể hiện được tấm lòng thành kính của bạn với tổ tiên, thần thánh.

Nên cúng tất niên vào ngày, giờ nào thì tốt?

Theo truyền thống và phong tục tập quán của người Việt Nam, cúng Tất niên là một lễ truyền thống được tiến hành vào chiều và tối 30 Tết, trước lễ cúng giao thừa (nếu là năm đủ) hoặc cúng vào ngày 29 tháng Chạp (nếu là năm thiếu).

Tuy nhiên, những năm gần đây nhiều gia đình có xu hướng làm tất niên sớm hơn, luân phiên trong vài ngày trước Tết để phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của mình. Vì thế nên lễ cúng tất niên và cúng 30 tết trở thành 2 lễ riêng biệt.

Theo các chuyên gia về phong thủy, lễ cúng Tất niên được tổ chức vào ngày cuối cùng của năm tuy nhiên nếu có tổ chức lớn và có khách mời, nên tổ chức vào những ngày cuối tuần. Năm nay, nên làm lễ cúng Tất niên vào hai ngày 28 và 29 tháng Chạp năm Tân Sửu 2021, tức ngày 30/01/2022 và 31/01/2022 năm Nhâm Dần.

Bài Văn cúng lễ Tất niên chiều ngày 30 tết

Bài văn cúng tất niên được diễn ra trong lễ tất niên giúp mọi người cầu nguyện những điều mới trong năm mới và cũng không quên cảm ơn tới các vị thần đã giúp mình trong năm vừa qua. Với bài cúng tất niên chi tiết trong bài, bạn sẽ không gặp khó khăn trong việc cúng bái vào ngày cuối năm nữa.

Văn khấn cúng tất niên trong nhà số 1

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy: Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn Thần .

Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương .

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các Ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày …… tháng Chạp năm …………

Tín chủ chúng con là: ……………

Ngụ tại: ……….

Trước Án tọa kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Nay là ngày… Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh cụ soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa, Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư Linh.

Theo như thường lệ Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, bản xứ tiền hậu Chủ hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia, lớn bé trẻ già, bình an thịnh vượng. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám …

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Văn khấn lễ tất niên 30 Tết trong nhà số 2

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ: ……………..

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm: …………..

Tín chủ (chúng) con là:…………….

Ngụ tại:…………

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Hôm nay là ngày 30 tết chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh. Theo như thường lệ tuệ trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án tọa, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hòa thuận.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Bài văn khấn Tất niên cuối năm ngoài trời dành cho công ty, cửa hàng

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vi Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần

Con kính lạy ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần

Con kính lạy các Tôn Thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …………………………………

Tuổi: …………………………

Ngụ tại: …………

Hôm nay là ngày…… tháng…… năm Tân Sửu 2021, tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Qua một năm làm ăn, chúng con xin dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho chúng con mọi sự an lành và may mắn.

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính Thần, các vị Tôn Thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho chúng con, toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Quà tặng độc đáo tặng người thân dịp Tết

Sau bữa cơm tất niên, mọi người sẽ mâm cỗ cúng giao thừa và nhiều gia đình đến chiều 30 mới bài trí nhà cửa đón Tết. Đây cũng là lúc mọi người chuẩn bị những món quà ý nghĩa để tặng nhau đầu xuân năm mới. Bên cạnh một số vật phẩm mang đặc trưng Tết truyền thống như đào, mai, quất, câu đối thì nhóm quà Tết cao cấp đặc biệt là quà tặng mạ vàng đang rất được ưa chuộng.

Các loại tranh mạ vàng, tượng mạ vàng đang là xu hướng lựa chọn của rất nhiều người dịp Tết 2022 này. Đặc biệt với bộ sưu tập tượng Hổ vàng phong thủy hút tài lộc, mang phú quý vào nhà là quà tặng vừa ý nghĩa lại sang trọng để bạn trao gửi đến người thân và bạn bè.

Tượng Hổ phong thuỷ mạ vàng – Linh vật năm Nhâm Dần (ảnh Golden Gift Việt Nam)

Điều đặc biệt chào đón xuân Nhâm Dần 2022 này, bạn có thêm một lựa chọn chính là bộ sưu tập Tượng Hổ vàng phong thủy. Với những tên gọi ý nghĩa khác nhau là lời chúc năm mới tài lộc, may mắn, cuộc sống an nhiên, khỏe mạnh sẽ đến với gia đình người yêu. Bộ Tượng Hổ vàng phong thủy, chắc chắn sẽ là món quà độc đáo giúp bạn thể hiện tình cảm với những người thân yêu.

Khôi Nguyên

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *